GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Sức khỏe

Siết chặt quản lý giá thuốc tân dược

Đăng lúc: 15/09/2020 17:00 (GMT+7)

- Thuốc là mặt hàng đa dạng, là nhu yếu phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân. Song, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tình trạng bán thuốc không theo đơn, niêm yết, kê khai giá vẫn diễn ra...

Theo Điều 133, Nghị định 54/2017 của Chính phủ,  quy định trách nhiệm của cơ sở kinh doanh trong việc thực hiện quy định về kê khai, kê khai lại giá thuốc nêu rõ: “Các cơ sở kinh doanh không được bán thuốc khi chưa có giá kê khai, kê khai lại, không được bán buôn, bán lẻ thuốc cao hơn mức giá kê khai được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế...”.; Điều 47, Nghị định 176/2013/NĐ-CP, quy định hành vi vi phạm về quản lý giá thuốc, việc bán thuốc cao hơn giá đã kê khai phải chịu mức phạt lên tới 20 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh vi phạm còn phải buộc hoàn trả lại số tiền chênh lệch cho khách hàng, trường hợp không hoàn trả cho khách hàng thì nộp vào ngân sách. Dù nghị định có quy định cụ thể thì vẫn có cách khác nhau để các nhà thuốc tự đặt ra giá thuốc cho riêng mình và bán ra với giá cao hơn giá thuốc theo quy định.

Theo thống kê của Sở Y tế Thanh Hóa, hiện có khoảng hơn 20.000 loại thuốc tân dược đang lưu hành trên thị trường, với hơn 3.500 cơ sở bán thuốc trên địa bàn tỉnh.

Thời gian vừa qua lực lượng chức năng (Sở Y tế Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, xử phạt các lỗi liên quan đến không niêm yết hoặc niêm yết không đầy đủ, bán ra không đúng giá niêm yết đối với một số cơ sở kinh doanh thuốc tân dược như: Nhà thuốc Hoa Sự (TP Thanh Hóa), nhà thuốc Minh Long 2 (đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa), 2 cơ sở kinh doanh thuốc nằm trên đường Quang Trung, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa), 1 cơ sở đường Lê Hoàn (TP Thanh Hóa). Tại huyện Nga Sơn có 124 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt 9 cơ sở với số tiền 7,5 triệu đồng, liên quan đến việc không kê khai, niêm yết giá, bán thuốc giá cao hơn quy định.

Ông Lê Duy Nam - Trưởng phòng Quản lý dược, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tại bệnh viện có 3 quầy thuốc tân dược trong khuôn viên bệnh viện, tất cả đều đạt tiêu chuẩn, với hơn 300 danh mục thuốc.  Đơn vị đang thực hiện nghiêm theo quy định đặt ra, đồng thời đối với thuốc không được phép lưu hành, bệnh viện sẽ dừng ngay việc nhập, cấp thuốc.

Để khắc phục tình trạng chênh lệch giá thuốc tại các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu các bệnh viện công lập chấp hành nghiêm Điều 136, Nghị định 54/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thặng số bán lẻ của các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám, chữa bệnh. Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Trung Lê

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1