GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Quan tâm, phát triển cửa hàng thực phẩm an toàn ở các huyện miền núi

Đăng lúc: 24/07/2019 09:00 (GMT+7)

- Việc xây dựng và phát triển các cửa hàng thực phẩm an toàn (TPAT) là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác đảm bảo ATTP ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Cửa hàng TPAT không những cung cấp thực phẩm chất lượng cho người tiêu dùng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.

Đến nay, Thanh Hóa đã triển khai xây dựng 163/160 cửa hàng kinh doanh TPAT, trong đó có 33 cửa hàng đã hoàn thành (đạt 20,6% so với chỉ tiêu được giao). Cửa hàng TPAT là một trong những tiêu chí để công nhận xã, phường, thị trấn ATTP, vì vậy các địa phương thí điểm xây dựng xã, phường, thị trấn ATTP đều quan tâm, khuyến khích hộ gia đình, tư nhân mở cửa hàng. Theo đó, các địa phương phải bố trí địa điểm với diện tích tối thiểu 30m2 cho các đơn vị kinh doanh mượn (không thu phí) để xây dựng cửa hàng kinh doanh TPAT. Các cửa hàng này cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí in tem xác nhận “Sản phẩm chuỗi cung ứng TPAT” tích hợp cùng với tem thông minh phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm với mức 3 triệu đồng/cửa hàng/năm.

Hiện nay, để xây dựng và đưa vào hoạt động cửa hàng TPAT, chính quyền địa phương nhất là ở các huyện miền núi đang phải nỗ lực rất nhiều. Bên cạnh sự khuyến khích, động viên là những chính sách hỗ trợ thiết thực để các cá nhân mạnh dạn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thực phẩm. Ông Phạm Văn Đạt - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, cho biết: “Xây dựng và đưa cửa hàng TPAT đi vào hoạt động có hiệu quả, thì cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa cửa hàng và các vùng nông sản, TPAT của địa phương, đây sẽ là nơi cung cấp sản phẩm lâu dài, bền vững cho cửa hàng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, cũng như cửa hàng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm xây dựng lòng tin, từ đó thay đổi thói quen mua sắm từ chợ truyền thống sang cửa hàng TPAT của người dân”.

Đến nay, huyện Ngọc Lặc đã hoàn thành 2 chuỗi cung ứng thịt gà gồm 8 trang trại gà ở 2 xã Cao Thịnh và Thúy Sơn, tổng sản phẩm thịt tiêu thụ hàng năm đạt 2.860 tấn; 2 cơ sở giết mổ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 2 bếp ăn tập thể được cấp giấy chứng nhận. Huyện cũng đang xây dựng 4 cửa hàng TPAT, hiện các cửa hàng đã tìm được địa điểm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chủ cửa hàng được tham gia tập huấn kiến thức về ATTP. Huyện phấn đấu từ giờ đến cuối năm nay sẽ hoàn tất hồ sơ thủ tục để các cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP.

 Cửa hàng kinh doanh gạo an toàn của chị Phạm Thị Vinh ở tiểu khu 3, thị trấn Thường Xuân.JPG

Cửa hàng kinh doanh gạo an toàn của chị Phạm Thị Vinh ở tiểu khu 3, thị trấn Thường Xuân.

Còn ở huyện Thường Xuân, đến nay đã xây dựng được chuỗi cung ứng rau quả với diện tích 10ha; chuỗi cung ứng gia súc, gia cầm tại các xã vùng cao với 2.800 con; chuỗi gạo với diện tích 24,5ha; chuỗi thủy sản rộng 3.000 ha. Song song với đó, việc xây dựng cửa hàng TPAT cũng được huyện chú trọng. Ông Lê Văn Đong - Trưởng phòng Y tế huyện Thường Xuân cho biết: “Hiện tại, huyện đã và đang hình thành những vùng sản xuất rau, hoa quả, chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn. Cửa hàng TPAT không chỉ là nơi cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cho người dân mà qua đó còn giúp quảng bá sản phẩm nông sản, thực phẩm chủ lực của địa phương. Với ý nghĩa đó, chính quyền khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi về hồ sơ, thủ tục, ưu tiên cho tham gia các lớp tập huấn kiến thức về ATTP đối với cá nhân, hộ gia đình muốn mở cửa hàng TPAP”.

Cửa hàng TPAT của chị Phạm Thị Vinh (tiểu khu 3, thị trấn Thường Xuân) lúc nào cũng đông khách. Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng trong xu hướng phát triển của thực phẩm sạch, chị Vinh đã đầu tư mở cửa hàng kinh doanh gạo sạch. Chị được tham gia tập huấn, sau đó tự trau dồi kiến thức bằng cách học hỏi kinh nghiệm những người đã mở cửa hàng ở các huyện khác như: Đông Sơn, Thọ Xuân... Chị tiếp tục tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, ưu tiên dùng sản phẩm của chính địa phương mình làm ra. Đến nay, sau thời gian đi vào hoạt động, cửa hàng gạo an toàn của chị Vinh được nhiều người biết đến.

Chị Vinh cho biết: “Cửa hàng bày bán nhiều thương hiệu gạo an toàn của các công ty, mang lại nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Trong thời gian tới, ngoài gạo, cửa hàng sẽ đấu mối bán thêm nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm chủ lực của địa phương”.

Bên cạnh những thuận lợi, cửa hàng kinh doanh TPAT cũng đang gặp không ít khó khăn về địa điểm kinh doanh; sự liên kết không chặt chẽ giữa sản xuất - tiêu thụ khiến cho nguồn hàng bấp bênh; chi phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lớn khiến nhiều cá nhân không mạnh dạn tham gia kinh doanh... Đặc biệt, đối với các huyện miền núi đa phần người dân đang còn giữ thói quen đi chợ truyền thống, sử dụng nguồn thực phẩm tự sản xuất... Vì vậy, để các cửa hàng TPAT đi vào hoạt động có hiệu quả, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen của người dân, đồng thời cần có sự chung tay vào cuộc của các ngành, đơn vị trong việc mở rộng mặt bằng kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh.

Vân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1