GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Xót xa gia cảnh cụ bà già yếu nuôi con trai thần kinh và 2 cháu nhỏ

Đăng lúc: 07/01/2020 15:00 (GMT+7)

- “Sinh nhật con bé lớn vừa rồi, tôi gặng hỏi nó ước điều gì, nó bảo: Cháu ước tết này chị em cháu có bộ quần áo mới để đến trường không bị các bạn trêu quần áo cũ, mặc cả năm. Song, nó nói thế rồi vội trấn an bà. Cháu chỉ ước thôi! Cháu biết nhà mình không có tiền, còn để dành dụm chữa bệnh cho bố nữa!” - bà Lát tủi, thương các cháu mà nấc nghẹn.

Gia đình cụ bà Nguyễn Thị Lát (thôn Ngưa Thôn, xã Thăng Long, huyện Nông Cống) trong một ngày mưa lạnh rả rích. Trong căn nhà cũ kỹ, cụ Lát đang loay hoay, lọm khọm lau chùi ban thờ gia tiên, thắp cho ông nhà nén nhang hương. Ngày nào cụ cũng thắp hương, cúng cầu cho cháu học hành chăm ngoan, cho đứa con trai duy nhất đỡ bệnh và cho chính bà có sức khỏe để gắng gượng chăm lo cho con cháu.

 gd bà Lát.jpg

Bữa cơm đạm bạc của gia đình bà Lát.

Rót chén nước mời chúng tôi, chưa kịp hỏi han gì, cụ đã tủi cực lấy chiếc khăn quệt ngang những giọt nước mắt trào trực. Cụ bảo: “Tôi và ông Hề lấy nhau và sinh được 6 người con, nhưng chỉ có thằng Lợi là con trai. Dù đã ngoài 40 tuổi nhưng nó không được như người bình thường vì bị dị tật bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam từ bố. Các con gái tôi thì đã lấy chồng xa”.

"Ông Hề chồng tôi ngày trước cũng không được bình thường vì là thương binh nặng. Dầu vậy, khi ông ấy còn, tôi còn có người phụ giúp lo cho con, cho cháu! Giờ ông ấy cũng bỏ tôi mà đi vì căn bệnh ung thư, để lại tôi một mình... khổ lắm các chú ạ! Nhiều lúc con lên cơn nó gào, nó thét. Tôi với các cháu chỉ biết khóc, biết kêu la hàng xóm sang phụ giúp. Hồi ni nó hay trở bệnh, tôi cứ phải chạy 2 nơi. Lúc thì bệnh viện, khi lại về cơm nước cho 2 đứa nhỏ. Ở cái tuổi nhiều người mong được chết đi cho đỡ khổ con, khổ cháu thì tôi chỉ cầu mong sống càng lâu càng tốt. Sống để còn lo cho con, cho cháu" - bà Lát buồn rầu!

Hiện tại, cộng tất cả tiền trợ cấp bệnh tật của anh Lợi với tiền người cao tuổi của bà Lát, mỗi tháng được vài trăm ngàn. Số tiền quá ít ỏi so với những khoản phải chữa trị chữa bệnh cho anh Lợi cũng như tiền lo học hành cho 2 cháu (đứa lớn lớp 7, đứa nhỏ lớp 2)!

Bà Lát bảo: "Lo cho thằng Lợi lấy được vợ rồi sinh đẻ được 2 đứa. Những tưởng vợ nó sẽ chăm nó và các con. Ai ngờ mẹ các cháu cũng trở bệnh bỏ đi biệt tích. Mẹ chúng nó bỏ đi, 2 đứa nhỏ đêm nào cũng khóc! Thương hai đứa nhỏ, gia cảnh như vậy nhưng chúng rất chịu khó học. Chúng học rất giỏi. Chúng bảo ước mơ sau này sẽ làm cô giáo. Phần thằng Lợi, từ lúc vợ nó bỏ đi đến nay, tất cả mọi công việc đều một mình tay tôi gánh vác. Tuổi già sức yếu nếu không may tôi ốm đau nằm xuống đó thì không biết cả gia đình này sẽ như thế nào?”

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Viết Thân - Chủ tịch UBND xã Thăng Long cho biết: Gia đình bà Lát thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh vô cùng éo le. Bà Lát năm nay đã 74 tuổi, già yếu nhưng trên vai còn phải nuôi đứa con trai tật nguyền, hai đứa cháu còn thơ dại.

Sơn Đình

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1