GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Đăng lúc: 22/06/2019 11:00 (GMT+7)

- Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần điều trị, cấp cứu người bệnh tại các bệnh viện. Báo VH&ĐS có cuộc trao đổi với bà Trịnh Thị Tiếp – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Thanh Hóa về phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh cũng như công tác chuẩn bị của Thanh Hóa cho sự kiện “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” năm 2019.

 hiến máu tình nguyện.jpg

Trong những năm qua phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

PV: Xin bà cho biết những kết quả nổi bật trong phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua?

Bà Trịnh Thị Tiếp: HMTN là hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân đạo, thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Thời gian qua, phong trào HMTN của tỉnh được duy trì thường xuyên, liên tục, lượng máu tiếp nhận để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân trong tỉnh hàng năm tăng cả về số lượng và chất lượng. Thanh Hóa đã tổ chức tốt các đợt hiến máu hưởng ứng các chương trình, sự kiện lớn như Chiến dịch HMTN dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân hồng; ngày toàn dân HMTN 7/4; ngày Thế giới Tôn vinh người hiến máu 14/6; chiến dịch những giọt máu hồng hè và chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt”. Từ sự tham gia tích cực của các cơ quan, doanh nghiệp, các trường chuyên nghiệp, sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và người tình nguyện, phong trào HMTN đã không ngừng phát triển và đạt được những kết quả đáng trân trọng, xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào HMTN. Năm 2018 và 2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh ra mắt “Điểm hiến máu cố định” tại Tỉnh Hội và chùa Đại Bi, TP Thanh Hóa. Ban Chỉ đạo VĐ HMTN tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các trường chuyên nghiệp tổ chức 57 đợt hiến máu, với trên 30.500 người đăng ký, tiếp nhận được 25.200 đơn vị máu, đạt 117% kế hoạch so với chỉ tiêu Ban Chỉ đạo Quốc gia VĐ HMTN giao năm 2018.

PV: Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện phong trào HMTN, Thanh Hóa còn gặp khó khăn gì, thưa bà?

Bà Trịnh Thị Tiếp: Tuy số lượng đơn vị máu tiếp nhận đã cao nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu máu điều trị người bệnh. Theo ước tính của ngành y tế, mỗi năm các bệnh viện trong tỉnh cần khoảng 50.000 đơn vị máu/năm. Nguyên nhân tăng số lượng máu là do các bệnh viện đã áp dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật cao trong điều trị một số bệnh; chất lượng khám chữa bệnh nâng cao. Trên cơ sở tiếp nhận máu năm 2018 và theo ước tính của ngành y tế, nhu cầu máu cần để điều trị cho bệnh nhân ở tỉnh Thanh Hóa còn thiếu khoảng 20.000 - 25.000 đơn vị máu/năm.

PV: Để phong trào HMTN ngày càng lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, với vai trò cơ quan thường trực, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đề ra phương hướng, nhiệm vụ gì thưa bà?

Bà Trịnh Thị Tiếp: Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; mở các lớp tập huấn cho các tình nguyện viên chữ thập đỏ về kỹ năng tuyên truyền, vận động HMTN; vận động CBCC,VC,NLĐ, lực lượng vũ trang và nhân dân tích cực tham gia hiến máu để chủ động thêm nguồn máu cho các cơ sở y tế trong cấp cứu, điều trị... Mới đây, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn số 2954/UBND-VX ngày 15/3/2019 gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các trường ĐH, CĐ, chuyên nghiệp, dạy nghề; các doanh nghiệp trong tỉnh về việc tổ chức vận động HMTN, đáp ứng tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị.

Năm 2019, BCĐ VĐ HMTN tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng kế hoạch vận động trên địa bàn toàn tỉnh là 26.000 đơn vị máu.

PV: Chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt là một trong những chương trình lớn của  phong trào HMTN, xin bà cho biết ý nghĩa cũng như công tác chuẩn bị của Thanh Hóa cho sự kiện lớn này?

Bà Trịnh Thị Tiếp: Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ 7 năm 2019 nhằm tuyên truyền sâu rộng hơn về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người; tiếp nhận được lượng máu lớn, đáp ứng nhu cầu máu trong cấp cứu và điều trị người bệnh, qua đó tạo sự lan tỏa làm cho phong trào HMTN ngày càng phát triển.

Theo kế hoạch, các hoạt động chương trình được triển khai từ đầu tháng 6 đến hết tháng 7, trong đó chương trình chính sẽ diễn ra trong 2 ngày 20 - 21/7 với nhiều hoạt động như: Diễu hành tuyên truyền về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh; tổ chức truyền hình trực tiếp đêm gala “Giọt hồng xứ Thanh”, khai mạc chương trình Hành trình đỏ và tôn vinh người HMTN tiêu biểu năm 2019; tiếp nhận máu của người tình nguyện tại Trung tâm Hội nghị 25B và Trung tâm hội nghị huyện Đông Sơn vào sáng 21/7... Mục tiêu chương trình, tổ chức vận động hơn 3000 người tham gia HMTN; tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho ít nhất 5.000 lượt người về HMTN và bệnh tan máu bẩm sinh, phấn đấu tiếp nhận 1.500 đơn vị máu.

Đến nay, ban tổ chức đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ 7 thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn bà. Chúc bà sức khỏe và thành công!

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1