GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Khi báo chí bắc nhịp cầu nhân ái...

Đăng lúc: 20/06/2020 18:00 (GMT+7)

- Nhịp cầu ấy có khi thông qua sự vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Cũng có khi là sự sẻ san của chính những người cầm bút tới những mảnh đời éo le, những phận người cùng khổ, những vùng thiên tai, địch họa... Tại Thanh Hóa cùng với công tác chuyên môn, Chi hội các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh cũng như các phóng viên báo chí thường trú, báo chí địa phương thời gian qua đã và đang làm tốt điều đó...

Tháng 4/2020 đầy nắng, các thành viên CLB Bóng đá Báo chí Thanh Hóa đã không quản ngại khó khăn khi thực hiện chương trình thiện nguyện ủng hộ hàng trăm hộ nghèo, gia đình chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn của 4 huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thạch Thành và Như Thanh thông qua chương trình “Ngọt bùi hạt gạo làng ta”. Chương trình đã trao tận tay gần 20 tấn gạo với tổng giá trị gần 250 triệu đồng.

“Ngọt bùi hạt gạo làng ta” là chương trình có ý nghĩa cũng như sức lan tỏa lớn đến cộng đồng, đặc biệt là những hộ gia đình chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cầm món quà trên tay, bà Nguyễn Thị Thảo, thôn 6, xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương xúc động: “Từ lâu báo chí đã là tiếng nói, là kênh thông tin truyền tải những nguyện vọng cũng như tâm tư của người dân đến các cấp chính quyền, nay báo chí lại đồng hành cùng các nhà tài trợ quan tâm, chia sẻ khó khăn với những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, người dân chúng tôi rất trân quý”.

 Chương trình “Ngọt bùi hạt gạo làng ta” tạo sự lan tỏa.jpg

Chương trình “Ngọt bùi hạt gạo làng ta” tạo sự lan tỏa.

Ngoài những hoạt động tập thể, chung tay cũng như kêu gọi vận động, nội tại mỗi cơ quan báo chí cũng mang trong mình những sứ mệnh riêng. Không chỉ tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mà chuyên mục nhân ái trên mỗi trang báo cũng luôn được chú trọng. Đơn cử, với phóng viên thường trú của báo Điện tử Dân trí tại Thanh Hóa, thông qua các bài viết của mình, phóng viên Nguyễn Thùy đã kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp tài trợ nhiều mảnh đời éo le, vươn tới những ước mơ.

“Đi và gặp những mảnh đời kém may mắn, đặc biệt là những em nhỏ tuổi đến trường, tôi tự nhận thấy bản thân phải làm một điều gì đó. Bằng ngòi bút cảm thông, phản ánh những mảnh đời éo le nhiều độc giả của báo đã đồng cảm, chung tay ủng hộ. Có khi là tiền bạc, có khi là hiện vật,  dù là gì đi nữa, những góp sức ấy cũng đã góp phần nhen nhóm lên niềm tin vào cuộc sống, ước mơ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội đến trường, nuôi dưỡng đam mê”, phóng viên Nguyễn Thùy chia sẻ.

Với phóng viên Ngọc Hưng - Báo Gia đình và Xã hội khi nhắc tới những cảnh đời bất hạnh, bản thân anh không khỏi vui mừng bởi chuyên mục “Vòng tay nhân ái” của báo nhà đã góp phần giúp đỡ cho hàng trăm, nghìn trường hợp có hoàn cảnh éo le, bất hạnh trong cuộc sống vượt qua khó khăn bằng sự chung tay, ủng hộ của độc giả.

Anh Hưng xúc động khi nhớ lại mới đây thôi, sau khi báo GĐ&XH đăng tải loạt bài viết: “Xót xa cụ bà 73 tuổi phải gồng gánh nuôi chồng con bệnh tật và 2 cháu thơ dại”, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, sẻ chia từ quý độc giả, những tấm lòng hảo tâm ủng hộ. “Lần về trao số tiền 6 triệu đồng độc giả ủng hộ tới trường hợp hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lát (ngoài 73 tuổi, thôn Ngưa Thôn, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) tôi đã không cầm được nước mắt khi tôi hỏi số tiền bạn đọc ủng hộ bà sẽ làm gì? Bà Lát bảo, số tiền sẽ dành để mua cho 2 cháu mỗi cháu một bộ quần áo mới mặc tết, phần còn lại dành dụm cho cháu học hành và chữa bệnh cho bố cháu.

“Trường hợp gia đình bà Lát có hoàn cảnh hết sức khó khăn, khi chồng bà mất do bị ung thư, bản thân bà Lát đã ngoài 70 nhưng chăm lo cho con trai bị tâm thần, và 2 đứa cháu nhỏ tuổi ăn học. Hay như đợt lũ tại huyện miền núi Quan Sơn vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho người dân bản Sa Ná, vận dụng tất cả những mối quan hệ bản thân, qua điện thoại tới các doanh nghiệp, nhà hảo tâm  trên địa bàn tỉnh tôi đã vận động được hơn 20 triệu đồng đến với người dân Sa Ná”, anh Hưng cho biết.

Báo chí đã và đang làm tốt sứ mệnh truyền tải thông tin, phản ánh sự kiện, vấn đề. Những người làm báo cũng như những người “chèo đò” đang chèo lái con thuyền mang đến cho những mảnh đời cùng khổ nhiều giá trị tốt đẹp, nhân ái từ đó bắc thêm nhịp cầu mang hơi ấm tình người, lan tỏa lòng yêu thương...

Đình Sơn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1