GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Huyện Như Xuân quan tâm chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi

Đăng lúc: 27/10/2018 12:00 (GMT+7)

- Tính đến nay Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Như Xuân có 18 cơ sở hội; 93/184 thôn có chi hội; 92 trưởng thôn tham gia Ban Chấp hành hội các xã, thị trấn, tổng số hội viên người khuyết tật trên toàn huyện là 2.265, với 1.421 trẻ mồ côi.

Hằng năm, UBND huyện đều có thư kêu gọi, ủng hộ, xây dựng quỹ nhân đạo của hội được Nhà nước hỗ trợ từ cấp huyện đến cấp xã 900 triệu đồng/năm; chỉ đạo các phòng chuyên môn trực tiếp quản lý, chi trả chế độ cho các đối tượng là người tàn tật và trẻ em mồ côi kịp thời; điều tra, rà soát, bổ sung số liệu tăng, giảm của các đối tượng, tổ chức tập huấn. UBND các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên quan tâm, giúp đỡ các đối tượng là người tàn tật và trẻ em mồ côi ở địa phương. Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện phối hợp với các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo trợ xã hội đối với người tàn tật và trẻ em mồ côi; thông qua đó đã giúp các hội viên có nguồn vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 11 ngày 19/4/2004 đã triển khai có hiệu quả chương trình bảo trợ xã hội; 125 người người có việc làm; 64 người khuyết tật được học nghề ngắn hạn; 420 người được hỗ trợ các phương tiện sản xuất kinh doanh khác; gia đình người khuyết tật được hỗ trợ 320 con bò, xây 164 nhà tình thương, hỗ trợ 164 người xây đường tiếp cận. Đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà vào các dịp lễ, tết hàng năm cho 3.000 người; trợ giúp pháp lý 1.260 người; mở các lớp tập huấn về Luật Người khuyết tật và Luật Trẻ em cho 1.300 người; tập huấn về Luật Người khuyết tật và các chính sách cho 1.300 người.

Công tác chăm sóc sức khỏe phục hồi chức năng được thường xuyên thực hiện; 263 em được khám sàng lọc, phẫu thuật tim; 326 người được khám sàng lọc về mắt; 674 em khuyết tật được can thiệp sớm bằng phương pháp y học; 362 người được hỗ trợ xe lăn, xe lắc. Công tác khuyến học khuyến tài hàng năm được quan tâm thực hiện; 420 học sinh khuyết tật mồ côi được nhận học; 320 em học sinh khuyết tật, mồ côi được cấp xe đạp; 58 học sinh khuyết tật được nhận chăm sóc, đỡ đầu; 263 học sinh được nhận bàn ghế, giá sách học tập; 320 học sinh được hỗ trợ phương tiện học tập.

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, trong thời gian tới, huyện Như Xuân tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác chăm sóc giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi. Tiếp tục tuyên truyền để mỗi gia đình nâng cao nhận thức về vấn đề khuyết tật, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu khuyết tật bẩm sinh, khuyết tật do tai nạn thương tích, bệnh tật và nguy cơ khác dẫn đến khuyết tật; mọi cá nhân có trách nhiệm tôn trọng, trợ giúp người khuyết tật. Đồng thời, chỉ đạo tạo điều kiện để người khuyết tật được chỉnh hình, phục hồi chức năng; khắc phục khó khăn, sống độc lập và hòa nhập cộng đồng.

T.T

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1