GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đăng lúc: 27/04/2020 12:00 (GMT+7)

- Với phương châm “không để người dân nào phải chịu cảnh đứt bữa”, cùng với việc khẩn trương rà soát các trường hợp nằm trong diện được hưởng gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn cả nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, thành phố Thanh Hoá đã và đang có những hoạt động thiết thực.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Thanh Hóa Trần Thị Hương cho biết: Thành phố hiện có 21.921 trường hợp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng (trong đó, đối tượng bảo trợ 12.208 trường hợp; hộ nghèo, cận nghèo trong danh sách đến ngày 31/12/2019 là 1.555 trường hợp và người có công với cách mạng là 8.161 trường hợp). Theo gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho các trường hợp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid- 19, trong đó có đối tượng là người có công, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ, lao động tự do... với các mức hỗ trợ như: người có công, đối tượng bảo trợ xã hội  500.000 đồng/người/tháng; hộ nghèo, cận nghèo 250.000 đồng/người/tháng. Các nhóm đối tượng trên được hỗ trợ trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, vì chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên thành phố cũng chưa thể chốt được danh sách chính xác các đối tượng được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ mà những con số trên chỉ có tính chất tham khảo. Theo bà Hương, riêng về lĩnh vực chính sách cũng có nhiều đối tượng như thân nhân liệt sĩ, vợ liệt sĩ, thương bệnh binh..., đối tượng cụ thể nào được hưởng phải có văn bản hướng dẫn hoặc tiêu chí để trên cơ sở đó, mới xác định đúng đối tượng được hưởng.

Bà Hương cho biết thêm, việc rà soát các nhóm đối tượng thuộc diện gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo tinh thần Công văn  của Sở LĐ-TB&XH ngày 20/4 và của UBND thành phố Thanh Hóa ngày 21/4 đã được các phường, xã khẩn trương vào cuộc. Theo đó, những đối tượng được tập trung rà soát gồm toàn bộ người lao động không có giao kết hợp đồng (lao động từ 15 tuổi trở lên có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo theo quy định; cư trú hợp pháp tại địa phương; thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp làm một trong những nghề như bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, thu gom rác, phế liệu, nghề bốc vác, lái xe ôm, bán lẻ xổ số lưu động...). Dù đã hoàn thành xong việc rà soát nhóm đối tượng này nhưng đảm bảo không bỏ sót đối tượng và đối tượng được hưởng không bị nhầm, rất cần sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ các ban, ngành cấp trên.

Khi gói hỗ trợ chưa đến tay những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, với phương châm “không để người dân nào phải chịu cảnh đứt bữa do ảnh hưởng của dịch Covid-19”, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm ổn định đời sống người dân và đảm bảo an sinh xã hội như tổ chức trao tặng quà, phát gạo miễn phí qua cây ATM.

 Cụ Lê Thị Ý, xã Thiệu Dương xúc động khi được nhận quà hỗ trợ.jpg

Cụ Lê Thị Ý, xã Thiệu Dương xúc động khi được nhận quà hỗ trợ.

Có mặt tại Trường THCS xã Thiệu Dương vào chiều ngày 22/4, nhiều người dân của 3 xã, phường: Đông Cương, Thiệu Dương và Thiệu Khánh đã tề tựu đông đủ. Cụ Lê Thị Ý, 90 tuổi, thôn 8 xã Thiệu Dương phấn khởi cho biết: Khi được cán bộ thôn báo tin được nhận hàng cứu trợ do UBMTTQ thành phố cấp phát bà mừng lắm vì gia đình bà cũng sắp hết gạo ăn rồi. Với 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm, nước mắm, mì chính, dầu ăn.... được hỗ trợ, sẽ giúp cuộc sống của bà bớt khó khăn.

Ông Nguyễn Huy Huấn - Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố Thanh Hoá cho biết: Khi gói hỗ trợ của Chính phủ chưa được giải ngân vì các địa phương chưa rà soát xong các trường hợp thuộc diện hỗ trợ của Nhà nước, cùng với ngân sách và kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ, thành phố đã dùng để hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn 34 xã, phường. Mỗi suất quà hỗ trợ trị giá 500.000 đồng và đã hỗ trợ xong đợt 1 cho 550 trường hợp; đợt 2 có hơn 1.000 hộ và đã trao quà được 5 xã, phường. Những địa phương còn lại, sẽ được tổ chức trao, cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Ông Huấn cho biết thêm, thành phố đã thành lập 3 cây ATM gạo đặt tại 3 địa điểm là phường Quảng Thành, Quảng Hưng và Trường Mầm non Thanh Xuân Bắc, xã Long Anh góp phần giúp các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Minh Lý

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1