GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Nhịp cầu nhân ái

Câu chuyện cổ tích từ những ngôi nhà Khăn quàng đỏ

Đăng lúc: 07/06/2019 14:00 (GMT+7)

- Với nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì ngôi nhà Khăn quàng đỏ là câu chuyện cổ tích giữa đời thường, khi mà ước muốn nhỏ nhoi có một mái nhà che mưa, che nắng, bình an học tập đã trở thành hiện thực nhờ phong trào xây dựng ngôi nhà Khăn quàng đỏ của các cấp bộ đoàn.

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Trong tháng 5 vừa qua, huyện đoàn Như Thanh đã bàn giao 2 ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho em Ngân Quang Trường (lớp 5B, Trường Tiểu học Thanh Kỳ) và em Mai Thị Minh Vy (lớp 1D, Trường Tiểu học Yên Thọ 2). Em Ngân Quang Trường mồ côi bố từ nhỏ, mẹ không chịu nổi cảnh khốn khó nên bỏ lại hai anh em đi làm ăn xa, nhưng từ đó cũng biệt tăm, không thấy quay về. Gánh nặng gia đình dồn hết lên đôi vai ông bà nội đã già yếu, không còn sức lao động. Để lo cho hai đứa cháu, ông bà phải cố bươn chải, làm thuê làm mướn nhưng vẫn không đủ ăn, nhiều khi những bữa cơm cho 4 người ăn phải đến từ sự giúp đỡ của hàng xóm.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, vượt lên những khó khăn của số phận, em Trường từ nhỏ đã biết vâng lời, sống hiếu thảo với ông bà. Thương ông bà, thương em gái nhỏ nên dù còn nhỏ Trường cũng gắng sức giúp đỡ đần ông bà nhiều việc. Những lúc ông bà vắng nhà em tự nấu cơm, dọn dẹp cửa nhà, chăm em nhỏ. Trên lớp, Trường là cậu học trò ham học hỏi, ngoan ngoãn, được thầy cô yêu mến. Cuộc sống vất vả nhưng Trường vẫn rất nỗ lực học tập, suốt 5 năm qua em đều là học sinh giỏi của trường. Trường kể từ ngày được chuyển vào nhà mới, ông bà em vui lắm, sức khỏe cũng đỡ hơn vì có điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Đặc biệt, ông bà em gặp ai cũng cám ơn vì họ đã giúp xây dựng ngôi nhà, ông bà nói sẽ cố gắng lo cho hai con học hành đến nơi đến chốn để không phụ những tấm lòng tốt của mọi người.

 tặng quà hỗ trợ cho em Ngân Quang Trường.jpg

Em Ngân Quang Trường trong ngày nhận ngôi nhà mới.

Còn đối với em Mai Thị Minh Vy, sau gần 1 tháng sống trong ngôi nhà khăn quàng đỏ thì có lẽ em là người cảm nhận rõ nhất niềm vui, niềm hạnh phúc khi được ở trong ngôi nhà mới. Cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hai chị em Vy mồ côi bố, mẹ bỏ đi lấy chồng khác không liên lạc cho đến nay. Hai chị em ở với bà cố nội, đã mất sức lao động. Được sự giúp đỡ của Hội đồng đội  cùng sự ủng hộ, chung tay của chính quyền và bà con lối xóm, ngôi nhà Khăn quàng đỏ dành cho Vy đã hoàn thành với diện tích 75m2, có đủ vật dụng, trang thiết bị cần thiết. Vy cho biết “từ ngày chuyển vào nhà mới bà cố hay cười hơn, bà bảo cháu phải cố gắng học tập để tỏ lòng biết ơn những người đã giúp đỡ gia đình minh. Còn chị em em đã có chỗ học sạch sẽ, đẹp hơn nhiều, nhất là ba bà cháu không phải lo mưa dột, nắng rọi vào tận nhà nữa.

”Điều ước “sống trong ngôi nhà mới” của em Trường, em Vy và rất nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thành sự thật, nhờ tinh thần “tương thân tương ái” của mọi người. Đây sẽ là nguồn động lức lớn lao giúp các em tiếp tục vươn lên trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi.

Ý nghĩa công trình măng non

Những năm qua, các mô hình “một ngày vì bạn”, “vòng tay nhân ái”, tận dụng phế liệu... nhằm ủng hộ các bạn có hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định hơn, yên tâm học tập được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo đội viên. Bà Bùi Thị Huyền Thu - Trưởng ban Thanh thiếu niên trường học, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa cho biết: “Đây là hoạt động ý nghĩa, không chỉ giáo dục truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc trong thiếu niên, nhi đồng mà còn phát huy tinh thần tình nguyện vì đàn em thân yêu để nhiều thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Trong năm 2018, Hội đồng đội tỉnh xét, xây dựng trao tặng 17 căn nhà cho đội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Mỗi căn trị giá khoảng 100 triệu đồng từ nguồn quỹ, quyên góp và sự ủng hộ ngày công của đoàn viên thanh niên. Ngôi nhà Khăn quàng đỏ được Hội đồng đội tỉnh chọn là công trình măng non cấp tỉnh. Theo đó, hội đồng đội cấp tỉnh, huyện đầu mỗi năm đều xây dựng kế hoạch khảo sát đội viên, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập để kịp thời hỗ trợ xây dựng.

Mỗi ngôi nhà Khăn quàng đỏ trao tay là điều ước của một đội viên đã thành sự thật để giúp các em bớt khó khăn và quan trọng hơn giúp các em vững tâm hơn trong cuộc sống và tin tưởng để cố gắng vượt khó.

Vân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1