GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Yêu thương thôi... đừng khó khăn đến thế!

Đăng lúc: 18/12/2017 09:44 (GMT+7)

Liên tiếp những câu chuyện đau lòng về tình thân xảy ra khiến nhiều người tự hỏi: liệu yêu thương nhau thôi... cũng khó khăn đến vậy!

Câu chuyện người con trai ở Trà Vinh đầu độc cha mình bằng chất cyanua sao lại có thể xảy ra. Nhưng đó là sự thật, và sự thật đau lòng hơn khi hành vi đó không chỉ cướp đi mạng sống của người cha mà còn cả người hàng xóm xấu số. Tại cơ quan công an, người con khai do mặc cảm về sức khỏe bản thân, lại thường xuyên bị cha la rầy nên đã dẫn đến tội ác tày trời.

Dư luận chưa hết phẫn nộ về câu chuyện bảo mẫu thú tính thản nhiên hành hạ những đứa trẻ, lại tiếp tục bàng hoàng về chuyện người cha ruột và mẹ kế ở Hà Nội bỏ đói, đánh đập đứa con máu mủ của mình. Hổ dữ còn không ăn thịt con, vậy mà một người cha có thể nhẫn tâm khiến đứa đứa con đẻ của mình “sống không bằng chết”. Bắt buộc, một đứa trẻ chưa đầy mười tuổi phải tìm cách bỏ trốn, tự giải thoát cho mình.

Và rồi câu chuyện người bà nội là thủ phạm khiến cháu nội mới 20 ngày tuổi tử vong cũng khiến dư luận không khỏi rúng động. Dù bất kể lý do gì, vô tình hay hữu ý thì sự thật cũng vô cùng đau xót. Đứa trẻ mất đi nhưng nỗi đau để lại cho người còn sống thật sự quá lớn. Rồi đây, những người còn sống sẽ phải đối diện với nhau thế nào? Sự tha thứ quả thực là không dễ dàng.

Những tội ác rồi sẽ bị pháp luật nghiêm khắc trừng trị. Kẻ gây tội sẽ lãnh bản án đủ sức răn đe. Nhưng sau những câu chuyện đau lòng mà chính người thân trong gia đình gây ra cho nhau, nhiều người vẫn tự hỏi, sao người ta có thể “ác” với nhau như vậy! Lẽ nào, chỉ yêu thương thôi cũng khó khăn đến thế?

Đã có những câu chuyện thật đẹp về tình thân, tình mẫu tử. Bạn, tôi, và chúng ta đâu đã quên câu chuyện về một người mẹ là chiến sĩ công an trong Hà Tĩnh đã chịu đựng đau đớn thể xác do bệnh tật hành hạ để sinh ra đứa con của chính mình. Khi sự yêu thương đủ lớn, người ta có thể hi sinh cho người thân của mình tất cả. Người mẹ trẻ ấy giờ đã ra đi nhưng câu chuyện đầy yêu thương mà cô để lại cho con, cho đời thì vẫn còn đó.

Còn vô số những câu chuyện rất đẹp, rất đời trong cuộc sống này. Nhưng yêu thương bao nhiêu thì cũng không bao giờ là đủ, còn tội ác một chút cũng là quá nhiều. Nhất là khi tội ác được gây ra bởi chính người thân trong gia đình thì lại càng không thể tha thứ.

Sau những tội ác gây ra, sau những bản án thích đáng, đối diện với tòa án lương tâm của chính mình chắc hẳn đã có những sự hối hận, ăn năn và cả xấu hổ. Trong những tội ác kia, đã có những sự, vụ xảy ra bởi sự nóng giận, ích kỷ, nhỏ nhen làm cho phần “Con” thú tính lấn át phần “Người” nhân văn. Ấy là khi tội ác lên ngôi. Tuy nhiên bạn đừng hiểu lầm đó là lời biện minh. Bởi sẽ không thể có lời biện minh nào đủ sức xoa dịu đi những tội ác đã xảy ra.

Chỉ là, hiểu được điều ấy để mỗi người sẽ tự dặn lòng mình sống tốt hơn, yêu thương nhiều hơn, bớt ích kỷ, bớt sân, si. Lắng lòng trước những xô bồ, bon chen của đời sống, chúng ta sẽ hiểu cuộc sống này là hữu hạn, yêu thương vô hạn. Vậy thì, trong đời người hữu hạn, đừng khiến mình phải ân hận về những ngày đã sống, những việc đã làm!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1