GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Vô ý hay tắc trách?

Đăng lúc: 12/08/2019 09:48 (GMT+7)

Dư luận những ngày qua đang bàng hoàng chuyện một cháu bé 6 tuổi tử vong trên xe buýt vì bị bỏ quên. Nhà cháu bé ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) còn quê ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Cháu bé tử vong khi mới bước sang ngày học thứ 2 ở trường Quốc tế Gateway, một ngôi trường nằm trong top những trường phổ thông có mức học phí cao nhất Hà Nội.

Trên thế giới đã có rất nhiều vụ việc đau lòng tương tự như trên nhưng ở Việt Nam, đây là trường hợp đầu tiên. Cháu bé Lê Hoàng L. đã bị bỏ quên trên xe buýt sau 9 tiếng đồng hồ giữa tiết trời 37OC. Buổi sáng, khi lên xe cháu đã ngồi ở chiếc ghế cuối và đã ngủ quên lúc nào không hay. Nhưng khi các bạn đã bước xuống xe để vào lớp học thì cháu vẫn còn ngủ trên xe mà không được ai đánh thức dù trên xe có nhân viên phụ trách đưa đón học sinh và 2 lái xe. Buổi chiều, tan học, cháu mới được phát hiện khi đã bất tỉnh và nằm ở ngay sau chiếc ghế của tài xế. Buổi sáng ở chiếc ghế cuối, buổi chiều ở chiếc ghế đầu tiên, đó là một cuộc xê dịch, vật lộn của cháu bé để tự cứu thoát mình trong một chiếc xe mà các cửa đều đã bị khóa. Trong hoàn cảnh ấy, cháu bé không thể không kêu gào, thậm chí đã lấy đầu đập vào các cửa kính nhưng tất cả đều vô vọng và cháu đã ra đi.

Một vụ việc đau lòng và đầy đáng trách với người lớn. Đáng trách là sự vắng mặt của cháu bé suốt cả 2 buổi học sáng, chiều không làm cho người phụ trách đưa đón và giáo viên chủ nhiệm quan tâm, lo lắng. Hẳn người đưa đón báo cáo đủ, giáo viên chủ nhiệm cũng gật đầu. Chỉ đến khi cháu bé bị phát hiện nằm bất tỉnh trên xe, nhà trường mới thông báo cho phụ huynh biết. Lúc này, chuyện đã muộn.

Có 2 vấn đề được đặt ra: hoặc giáo viên không kiểm soát sĩ số lớp hoặc có kiểm soát và thấy thiếu cháu bé nhưng vẫn không thông báo cho phụ huynh. Câu hỏi được đặt ra là do sự tắc trách, cẩu thả của người phụ trách đưa đón, của giáo viên chủ nhiệm hay Ban lãnh đạo trường Quốc tế Gateway quên không truyền đạt cho giáo viên, nhân viên quy tắc ứng xử, cách quản lý học sinh? Và dĩ nhiên, khi học sinh vắng, giáo viên chủ nhiệm cũng không cần phải có trách nhiệm thông báo cho phụ huynh?

Lật giở lại vụ án ngày 27/5/2019 tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), một học sinh mầm non 4,5 tuổi cũng đã tử vong do bị bỏ quên trên xe buýt. Cảnh sát đã bắt giữ tài xế, giáo viên trên xe buýt và giáo viên chủ nhiệm. Chính quyền tại đây đã buộc tội vô trách nhiệm nghiêm trọng đối với cả ba người. Một quan chức phụ trách các vấn đề bậc mầm non tại cơ quan giáo dục Vạn Ninh đã bị cách chức. Trường mẫu giáo nơi cháu bé theo học đã bị đóng cửa và học sinh được gửi đến các trường mầm non khác.

Quay lại với vụ việc ở trường Quốc tế Gateway, cũng cần phải có biện pháp xử lý thích đáng với những con người đã đẩy cháu bé đến cái chết oan uổng. Một trường Quốc tế lọt vào top trường có mức học phí cao nhất Hà Nội như Gateway (năm học 2019 - 2020, học phí 117 triệu/năm - PV) thì chắc hẳn chất lượng cũng phải tương đương với số tiền. Nhưng từ vụ việc đầy bức xúc này cần phải đánh giá lại và có cái nhìn sâu sát hơn về chất lượng, về tư cách  của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại ngôi trường này. Cháu bé tử vong vì bị bỏ quên không phải là sự vô ý mà đó là sự cẩu thả, tắc trách của một đơn vị trường học...

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1