GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Từ quả vải xuất Nhật, nghĩ về giấc mơ triệu phú nông dân

Đăng lúc: 25/06/2020 11:18 (GMT+7)

Quả vải Việt Nam đã vào các quầy hàng ở Nhật Bản. Đó hẳn là tin vui với không chỉ người nông dân tại các khu vực trồng vải của Việt Nam. Và từ chuyện quả vải, con đường xuất ngoại chính ngạch mang lại hiệu quả kinh tế cao của trái cây Việt chắc chắn đang được mở ra với nhiều kỳ vọng tích cực.

Theo đó, sau hơn 5 năm đàm phán với rất nhiều nỗ lực của cả Việt Nam và Nhật Bản, cuối cùng 1 tấn quả vải Việt Nam đã chính thức được bày bán công khai tại hệ thống siêu thị của Nhật Bản với giá bán khoảng 500 nghìn đồng/kg. Tại Nhật Bản, quả vải được giới thiệu là loại quả giàu giá trị. Và trước đây, mỗi năm nước này nhập khẩu hàng trăm tấn từ các quốc gia khác.

Nếu so với số lượng loại trái cây này được tiêu thụ tại Nhật Bản mỗi năm, con số 1 tấn vải trong lô xuất khẩu bằng đường hàng không đầu tiên có vẻ còn khiêm tốn. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cho biết, tới đây sẽ có khoảng 4 tấn vải Việt Nam tiếp tục được cập bến Nhật Bản theo đường biển. Và đương nhiên, những con số sẽ không dừng lại ở đấy.

Quả vải được biết đến là trái cây đặc trưng của khí hậu vùng nhiệt đới. Bởi vậy, tại Việt Nam sản lượng vải hàng năm khá lớn. Tuy nhiên, ngoài việc tiêu thụ trong nước thì thị trường đến của loại trái cây này lâu nay chủ yếu vẫn là Trung Quốc. Dĩ nhiên, khi phải phụ thuộc vào một thị trường nào đó thì việc bị ép giá, lũng đoạn, gây khó khăn là điều dễ hiểu. Vậy nên, như hầu hết các mặt hàng nông sản của Việt Nam, câu chuyện được mùa rớt giá không chỉ khiến người nông dân xót xa mà cả ngành chức năng cũng phải đau đầu. Hình ảnh những xe chở vải, thanh long, dưa hấu chờ xuất sang bên kia biên giới vì nhiều lí do mà phải đợi lâu ngày dẫn đến hư hỏng, đổ bỏ không còn là chuyện hiếm gặp.

Để những quả vải đầu tiên được xuất vào thị trường Nhật Bản, loại trái cây này phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe: Được trồng tại các vườn được kiểm tra, giám sát, cấp mã số vùng trồng, kiểm dịch thực vật và an toàn theo tiêu chuẩn của Nhật Bản... Những tiêu chuẩn mà nếu với cách làm dễ dãi từng có trước đây sẽ là điều không thể. Nhưng, cuối cùng, trái vải Việt Nam đã làm được.

Nếu so sánh với giá bán chỉ khoảng vài ngàn đồng đến vài chục nghìn đồng/kg, thậm chí là ế bỏ, không có người thu mua mỗi khi được mùa thì con số 500 nghìn đồng/kg có phải là mơ ước của bất cứ người nông dân Việt Nam làm ăn tử tế. Dù biết rằng, để có giá thành ấy thì việc chi phí cho hàng chục công đoạn nghiêm ngặt cũng không phải là ít. Tuy nhiên, phải khẳng định, đó là sự nâng tầm xứng đáng của nông sản Việt. Nó giống như, những trái cây đặc sản của vùng khí hậu ôn đới được bày bán tại Việt Nam với giá cả triệu đồng một kg.

Nhưng, trước khi những giấc mơ triệu phú nông dân thành hiện thực. Việc thay đổi tư duy, cách làm, phương pháp sản xuất của người nông dân Việt Nam có lẽ là điều cần thiết hơn cả. Từ những quả vải xuất Nhật đầu tiên, chúng ta tin rằng giấc mơ làm giàu, khát vọng khẳng định chất lượng của nông dân - nông sản Việt nhất định thành công.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1