GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Trọn vẹn chữ hiếu

Đăng lúc: 28/12/2020 09:58 (GMT+7)

Dư luận vừa dậy sóng vì một đoạn clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh người phụ nữ dùng chổi đánh đập, đổ chất bẩn lên đầu mẹ ruột mình một cách tàn nhẫn ở tỉnh Long An. Qua xác minh, cơ quan chức năng đã tìm ra cả nạn nhân và người con bất hiếu kia, nhưng sự việc vẫn còn gây ám ảnh vì sự xuống cấp đạo đức của không ít người được gọi là con cái.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng người con bạo hành người mẹ đẻ ra mình vì bà không chia tài sản cho mình. Cơ quan công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam người con.

Trước đó, hồi tháng 2/2020, một vụ việc động trời tương tự xảy ra tại tỉnh Tiền Giang. Con dâu và con trai đã đánh mẹ mình tàn nhẫn, do bà cụ 88 tuổi đãng trí, sinh hoạt không theo ý con mình.

Khi chứng kiến cảnh con cái ngược đãi cha mẹ như thế, dư luận đều phẫn nộ. Không ai có thể cảm thông cho hành vi đánh đập, chửi mắng cha mẹ ruột của mình. Cho dù cha mẹ có làm gì sai quấy đi chăng nữa thì có nhiều cách để giải quyết. Họ đã ở tuổi xế chiều yếu ớt như ngọn đèn treo trước gió, không biết lúc nào sẽ rời cõi ta. Họ từng mang nặng đẻ đau để cho mình có được hình hài nguyên vẹn khi chào đời, từng lo âu, rơi lệ khi mình trở bệnh.

Đánh đập cha mẹ vì một chút tài sản, quả là một sự hèn hạ đến ghê tởm. Hãy nhìn những con vật, khi chúng trưởng thành, đều rời hơi ấm của cha mẹ mà đi tìm kiếm thức ăn, chứ không sống dựa nữa. Khi đói khát, sa cơ, con vật cũng tự thân mà vượt qua khó khăn chứ không nhờ đến đấng sinh thành.

Rất cảm thông khi cuộc sống xô bồ trong xã hội, đôi lúc vì những lo toan cơm, áo, gạo, tiền, đã làm không ít người mệt mỏi, căng thẳng, khủng hoảng trí não. Những vất vả ấy, nhiều người đã trút lên đầu người thân, trong đó không ít lần đụng chạm đến người sinh thành ra mình. Nhưng xin nhớ, chỉ lỡ lời thốt ra những tranh luận với cha mẹ, như thế là quá đủ. Khi sắp làm những điều dại dột, hãy nghĩ đến những tháng ngày cha mẹ đã bảo vệ, che chở ta trước những nguy hiểm của cuộc đời ngày còn thơ bé.

Công bằng mà nói, cho dù đó không phải cha mẹ mình thì vẫn cần được tôn trọng, vì họ là người lớn tuổi. "Kính già, già để tuổi cho (Kính lão đắc thọ). Người dưng còn lễ phép trước ông bà, cha mẹ mình, thì cớ chi mình phải xấc xược. Có bao giờ họ nghĩ về tương lai, rằng nếu mình hành xử không tốt với cha mẹ thì sau này con cái mình cũng có thể làm những điều tương tự.

Quả báo nhãn tiền là có thật, nếu ta tin vào luật nhân quả. Cái vòng lẩn quẩn ấy sẽ lặp lại. Đau đớn sẽ không bao giờ kết thúc mà tiếp tục khởi đầu mới. Hãy sửa chữa sai lầm ấy ngay từ hôm nay, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, ít nhất là trong cách cư xử. Đừng để họ mất đi rồi nuối tiếc. Những giọt nước mắt ấy sẽ không bao giờ xoa dịu nỗi đau, dày vò trong tâm trí mình.

Đặng Trung Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1