GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Trẻ nhỏ có cần kỹ năng sống?

Đăng lúc: 15/08/2019 09:04 (GMT+7)

Vụ việc cô giáo dạy kỹ năng sống khiến 3 trẻ bị bỏng cồn, tại lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi thơ (xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) ngày 9/8 đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Rất nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi đến trường bày tỏ sự lo lắng, thắc mắc khó hiểu vì sao các cô lại bất cẩn để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Dư luận cũng đặt ra những câu hỏi về nguyên nhân cụ thể cũng như diễn biến sự việc ngay lúc đó, dẫn đến việc 3 trẻ bị bỏng. Điều này, chỉ có cô giáo trực tiếp dạy tiết học đó cho các bé mới có thể nắm rõ.

Nhưng chúng ta có thể khẳng định rằng: Cô giáo dạy kỹ năng sống thực sự chưa đủ kỹ năng cho chính mình. Và cũng thêm một lần nữa cho chúng ta nhận thức rằng, không phải độ tuổi nào cũng cần đến kỹ năng sống. Thay vì học những điều đao to búa lớn, những điều quá sức với một đứa trẻ nói còn chưa sõi, những công việc vệ sinh cá nhân còn cần sự giúp đỡ hoàn toàn của bố mẹ, cơm ăn còn chẳng xong nữa là học kỹ năng sống và phòng vệ. Vì thế cho các cháu mầm non học phòng cháy, chữa cháy là không thực tế, và hậu quả đau lòng đã thấy, sự bất cẩn của thầy cô và người quản lý đã rõ.

Chúng ta quá biết về các vụ thương tích, bỏng nặng do cồn gây ra. Lý do đưa ra ban đầu là do gió lớn làm tạt cồn. Tuy nhiên, theo trích xuất từ camera thì tai nạn xảy ra lúc cô giáo đổ thêm cồn vào mâm làm giáo cụ học tập. Quả thực, cô giáo chưa hề có kiến thức phòng bị cho chính bản thân mình, nói gì đến trang bị kỹ năng sống cho các con.

Không chỉ đến lúc này, mà trước đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo không thực hiện những nội dung giáo dục kỹ năng sống chưa qua thẩm định; cũng không khuyến khích hoạt động giáo dục kỹ năng sống mà không đảm bảo an toàn cho trẻ. Được biết, các nội dung trong chương trình giáo dục mầm non được Bộ GD&ĐT ban hành đều đã được nhiều chuyên gia phản biện, góp ý, được thẩm định kỹ lưỡng nên khi đưa những chương trình kỹ năng sống vào trường học chưa được thẩm định thì lãnh đạo cơ sở giáo dục đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Vụ việc đau lòng trên một lần nữa cho thấy, không phải mọi phương pháp giáo dục đều hợp lý. Hiện nay, chúng ta quá chạy theo phong trào, theo thành tích, mà không hề biết rằng, liệu bọn trẻ tiếp nhận được gì sau những tiết học, bài học. Dù rằng đến lúc này sức khỏe của cả 3 cháu đã tạm thời ổn định, đang được điều trị chống sốc, chống nhiễm trùng, giảm đau... Tuy nhiên, nếu không có những chấn chỉnh kịp thời, thì những sự việc đau lòng sẽ khó tránh khỏi, không chỉ mất niềm tin của các bậc phụ huynh mà ảnh hưởng đến cả tính mạng và tương lai các cháu nhỏ.

Trung Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1