GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Trẻ em cần được đến trường

Đăng lúc: 16/09/2019 09:20 (GMT+7)

Mỗi lần bước ra phố, tôi thường bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ khắc khổ mưu sinh bằng nhiều nghề như: bán vé số dạo, ăn xin, đánh giày, bán chewing gum... Dáng vẻ của chúng hồn nhiên đúng với cái tuổi, nhưng nếu nhìn sâu, sẽ thấy đôi mắt thật già dặn, cay đắng mùi đời, vương nhiều nỗi lo toan. Tất cả những đứa trẻ này đều có cha, mẹ hoặc người giám hộ. Nhưng lẽ ra họ nên cho trẻ đến trường tốt hơn là cho đi lao động kiếm tiền. Khoan hãy bàn đến việc vi phạm quyền trẻ em mà Hiến pháp, Luật pháp và Công ước của Liên hiệp quốc đã quy định. Chỉ nói đến trách nhiệm của phụ huynh thôi đã thấy tàn nhẫn rồi.

Rất nhiều trường hợp cha mẹ lợi dụng con cái lao động để mang tiền về cho mình tiêu pha, trong khi chính bản thân mình khỏe mạnh lại ăn nhậu bê tha, cờ bạc. Có những hoàn cảnh các em tật nguyền, đáng lý ra cần được nghỉ ngơi, học hành để tự khẳng định mình thì người lớn lại đem trẻ ra đường làm lá bùa hộ mệnh, cho khách chú ý mà mua vé số nhiều. Không ít cha mẹ than vãn, chống chế rằng "Ai không muốn con mình đến trường, nhưng nghèo thì lấy tiền đâu mà đi học" (hoặc trẻ không muốn học). Điều đó là sai lầm hoàn toàn. Hiện nay Nhà nước Việt Nam có nhiều chính sách hỗ trợ cho gia đình nghèo khó, trong đó có việc trẻ con đi học không tốn phí và còn nhiều chế độ khác. Nếu gia đình không có sổ hộ nghèo, đi xa làm ăn khó khăn, có thể xin cho con học hành ở những trường từ thiện, trường có học phí thấp. Ngoài ra có rất nhiều nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện luôn sẵn sàng giúp đỡ những người có gia cảnh khó khăn. Cha mẹ cứ nghĩ đến lợi ít nhỏ nhoi trước mắt là con cái kiếm được ít đồng bạc, nhưng tương lai trẻ sẽ mù mịt vì không học hành. Đó là chưa nói việc tiếp xúc với môi trường không tốt có thể xô đẩy trẻ vào những thói hư tật xấu.

Đối với trẻ em, sứ mệnh chính là học tập và vui chơi. Bởi chỉ có học tập mới trang bị nhiều vốn kiến thức, kỹ năng sống, giúp ích cho sự thành công trong tương lai. Vui chơi đem lại sự khỏe mạnh, năng động, hòa đồng. Qua đó tác động đến tế bào của xã hội (tức gia đình), góp phần xây dựng một đất nước văn minh, giàu đẹp. Đúng là không phải ai học cao cũng giàu có, học ít thì nghèo, nhưng ít ra, người có học hành sẽ lợi thế hơn, tìm kiếm cơ hội thành công nhiều hơn trên đường đời. Đó là quy luật của cuộc sống. Như UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc) đã đề xướng mục đích học tập: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”.

Nguyễn Hoàng Duy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1