GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Tiền bao nhiêu cho đủ?

Đăng lúc: 19/12/2019 07:46 (GMT+7)

Giữa chồng chất những thông tin nhận hối lộ hàng trăm nghìn đô, thậm chí vài triệu đô Mỹ của 2 vị tư lệnh ngành thông tin truyền thông, thì câu chuyện một người dân trên địa bàn xã giao nộp 280 triệu đồng để tìm trả lại cho người đánh mất khiến ai đó sẽ giật mình.

Đó là hành động đẹp của một chàng trai trẻ chưa tới tuổi 30, lại làm nghề bán cơm. Từng đồng với anh ta rất quan trọng, nhưng khi phát hiện ra có người đã để quên túi xách với rất nhiều tiền, anh đã kiểm đếm số tiền và bàn giao cho công an để xác minh, tìm kiếm chủ nhân của số tài sản trên.

Trong một diễn biến khác, hình ảnh để mọi người nhớ nhất trong phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua AVG là bà vợ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đã đề nghị HĐXX xem xét để cho chồng mình được hưởng sự khoan hồng đặc biệt của pháp luật. “Chồng tôi đã nhận thức rõ những sai phạm và trước khi bị bắt giam đã về nhà động viên vợ con khắc phục không để cho Nhà nước bị thiệt hại. Chúng tôi gom góp hơn 1 năm, vay mượn rất nhiều để trả lại số tiền gốc và lãi. Đến thời điểm này, chúng tôi phải mang khoản nợ gần 1.000 tỉ đồng”. Bà ta còn cho biết: chồng bà là người duy nhất trong lịch sử các vụ án của Việt Nam đã chủ động khắc phục toàn bộ thiệt hại với số tiền lớn. “Là người vợ tôi chứng kiến sự việc khi xảy ra, chồng tôi đã đứng lại chịu trách nhiệm, không trốn tránh, không bỏ đi dù có cơ hội ở nước ngoài và dù có nhiều người khuyên như vậy. Tội thì không thể trốn, nhưng ít nhất người ta thấy sự đàng hoàng của một người vốn từng được coi là “doanh nhân”, không lấy tiền của người dân và Nhà nước.

Trong khi đó, vị tư lệnh ngành - cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai về 3 triệu USD nhận hối lộ. Tôi nhớ tới lão Goriot - một nhân vật trong tiểu thuyết của nhà văn Banzac, đó là ông lão tội nghiệp tích cóp từng đồng từng cắc để dành dụm nuôi con, ông tôn thờ con giống như một thứ báu vật giữa cuộc đời, ông hy sinh tất cả để cho con có được tấm chồng danh giá. Nhưng rồi cũng chính những cô con gái mà ông yêu thương đã coi cha mình chỉ giống như một “con bò sữa”, chúng vắt kiệt “con bò sữa” ấy để thoả mãn lòng tham lam, sự ích kỉ và đê hèn.

Bài toán cho 3 triệu USD của ông Bắc Son, thực ra nếu con gái ông Son nhận cầm số tiền ấy, sẽ thêm tội tiêu thụ tài sản bất minh. Còn khi không nhận, tòa tuyên án xong, xin khắc phục hậu quả, trả lại 100% số tiền là có thể giảm tới 70% mức án. Như vậy, sau khi trừ đủ các ưu tiên như phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có nhiều thành tích, hiện đang bệnh tật cũng như hàng loạt lý do, có thể ông sẽ chỉ còn khoảng 20 năm tù giam. Đến khi gia đình khắc phục hậu quả, giảm 14 năm (70%), còn 6 năm. Ở tù khoảng 3-4 năm do cải tạo tốt, có thành tích ABCD... nhân dịp gì đó ân xá.

Sự phản cung của vị cựu Bộ trưởng khiến nhiều người giật mình. Tại sao với vai trò của một vị tư lệnh ngành mà ông lại dễ dàng hoảng loạn, thần kinh yếu đến vậy?

Nói như ông bà ta xưa, tiền đâu dễ nuốt trôi. Mọi sự tính toán cũng nằm trong khung pháp luật. Tiền bao nhiêu cho đủ, song giá trị của những năm tháng làm việc, giá trị đạo đức của con người, sự sòng phẳng với mình và cấp dưới, sự tự trọng với chính... có lẽ vị tư lệnh ngành không bằng một cậu bán cơm bình dân.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1