GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Thương cho người phố thị

Đăng lúc: 17/10/2019 10:50 (GMT+7)

Sáng ra nhìn thấy ảnh những người dân Hà Nội xếp hàng chờ từng xe nước sạch của thành phố để rồi khệ nệ xách lên tầng nhà mình ở khu chung cư cũ đã thấy thương cảm. Sau một hồi lướt báo mạng, lại có thông tin một số siêu thị ở thủ đô cháy hàng nước đóng chai 5 lít. Lo thật, khổ người thủ đô vì vác đủ khoản tiền trên vai giờ lại tốn tiền mua nước. Chưa thời nào, cũng chưa bao giờ người dân thủ đô phải chịu cảnh âu lo vì cuộc sống như thời này. Nào là tắc đường ròng rã chiến đấu cả một đời người, đến bụi mịn khiến người dân không muốn thở, nghẹt cứng trong lớp lớp khẩu trang; rồi thủy ngân, hay khói phích nước Rạng Đông để nhiều người dân bơ vơ đi thuê nhà, chuyển trường học cho con. Và gần đây nhất, nước ăn độc hại từ doanh nghiệp nước sạch Sông Đà, khiến người dân Hà Nội không thể làm cái gì vội được, cứ phải soi trước soi sau xem có an toàn không?.  

Thực tế là ở Hà Nội, gần như không có nhà máy xử lý nước thải. Tất cả các loại nước thải công nghiệp, xây dựng, bệnh viện, sinh hoạt đều đổ trực tiếp ra môi trường, dồn xuống hệ thống kênh, mương, sông. Những “con sông” Tô Lịch, Lừ, Sét, Kim Ngưu thực chất là các cống nước thải khổng lồ mà không con gì có thể tồn tại lâu dài ở đó. Đến như chúng tôi, mỗi lần ra Hà Nội đi qua con sông uốn cong đầy thơ mộng Tô Lịch cũng cuống lên vít ga thật nhanh để tránh cái mùi “nồng nàn” đặc trưng khó tả.

Sống trong sợ hãi là tình cảnh của người dân phố thị hiện nay. Bởi sự thật Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) biết đầu nguồn nước bị nhiễm dầu nhưng không báo cáo ngay sự việc mà tự tăng hóa chất xử lý nước rồi bán do dân.

Còn nhớ, năm 2018, Hà Nội “khoe” tỉ lệ thất thoát nước sạch chỉ còn có 20,5% thôi. Theo quy hoạch tổng thể tới 2050, tỷ lệ này sẽ được hạ xuống dưới 20%. Và lợi nhuận của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà liên tục tăng. Nếu năm 2016, lợi nhuận 161 tỉ; năm 2018 là 218 tỉ (tăng trưởng 35,5%). Quý 2 năm 2019: 154 tỉ, tăng trưởng 28%.

Doanh nghiệp thì vẫn tăng trưởng đều, trong khi chất lượng nước ngày càng khủng khiếp, người dân thì thoi thóp trong những nỗi lo. Có vẻ như dân Hà Nội chẳng sung sướng gì, đủ mọi thứ đổ lên đầu. Người ta nói vui rằng combo cho dân phố thị gồm: thuỷ ngân, bụi mịn, styren trong nước. Và lỗi tại đâu? Tại người dân cứ làm quá vấn đề. Cái nước khét lẹt kia cho vào nồi cơm mà nấu, pha vào ấm trà mà uống, rót ra cốc mà uống thuốc cứ vô tư đi, không sao đâu.

Dù không được sống ở thủ đô, nhưng sẽ còn biết bao người ở hạ lưu của những dòng nước thải kia, liệu tiếp sau có là họ?

Trong khi người dân cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng thời phải có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên, chặt chẽ; lên tiếng cảnh báo, đưa ra những khuyến cáo hoặc hỗ trợ người dân khi cần thiết thì hiện nay, người dân đang tự bơi trong sự hoang mang, lo lắng và bức xúc. Sống nơi thủ đô, hay là sống trong sợ hãi?

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1