GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Thi đua là yêu nước

Đăng lúc: 30/09/2020 15:45 (GMT+7)

-

Ngày mùng 2/10, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X sẽ chính thức diễn ra với sự tham gia của 380 đại biểu chính thức và 120 đại biểu khách mời. Những đại biểu tuy đến từ nhiều cấp ngành, địa phương, có thể khác nhau cả về tôn giáo, nhưng đều là gương sáng điển hình trong phong trào thi đua yêu nước thời gian qua.

Năm 1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng phát động phong trào thi đua ái quốc và Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thi đua yêu nước đã thực sự trở thành phong trào hành động cách mạng của toàn dân với sức lan tỏa sâu rộng.

Để rồi, năm 1952, tại chiến khu Việt Bắc, Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I diễn ra với 154 đại biểu. Họ là những anh hùng Cù Chính Lan, chiến sĩ La Văn Cầu…những dân cày, người thợ, trí thức…nỗ lực ngày đêm góp sức mình cho cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại.

Đất nước đi qua những thời kỳ lịch sử khác nhau, phong trào Thi đua yêu nước ở mỗi thời điểm, từng lĩnh vực, từng ngành cũng vì thế mà có những tiêu chí, nội dung, chủ đề riêng. Song mục tiêu cuối cùng đều nhằm mang lại lợi ích cho cá nhân, cho cộng đồng và dân tộc. Như Bác Hồ từng nói: “Thi đua ái quốc là lợi ích cho mình, lợi ích cho gia đình và lợi ích cho làng, cho nước, cho dân tộc”.

380 đại biểu chính thức tham gia Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X là cán bộ ở các ngành, lãnh đạo các cấp, nhưng cũng có thể chỉ là người dân bình thường, hay một tập thể khu dân cư...Vậy nhưng, hành động, việc làm của họ với sức lan tỏa, trở thành niềm cảm hứng đối với cộng đồng, khu dân cư và xã hội.

Là bà giáo Thông ở vùng đất cổ Diêm Phố (xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc) đã hơn 17 năm qua miệt mài dành tâm lực cho lớp học tình thương. Những đứa trẻ ở nhiều độ tuổi, hoàn cảnh cũng khác biệt. Vậy mà khi đến với lớp học của Bà giáo Thông, bất hạnh hay nỗi đau đã dần được xoa dịu và từ đây, đã có những nghị lực phi thường chiến thắng nghịch cảnh, để ước mơ, khát vọng được ươm mầm, chắp cánh.

Hay cụ bà Đỗ Thị Mơ ở huyện miền núi Thường Xuân, ở tuổi ngoài 80, bà được cộng đồng và cả xã hội yêu mến không chỉ bởi là tấm gương tự nguyện xin thoát nghèo, mà còn là tinh thần sống “cho đi”...

Gương sáng về bà giáo Thông hay cụ bà Đỗ Thị Mơ chỉ là hai trong rất nhiều những tấm gương “thi đua yêu nước” điển hình trên toàn tỉnh thời gian qua. Mỗi người họ, bằng hành động, việc làm cụ thể, đã thực sự góp sức mình để “làm nhanh, làm tốt, làm đẹp, không kể công việc của mình thuộc về đời sống vật chất hay tinh thần, không kể mình hoạt động ở hậu phương hay tiền tuyến, cốt sao lợi cho nước nhà mà mình tiến bộ”, như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh thi đua xây dựng tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”, Đại hội thi đua yêu ước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X sẽ là dịp để mỗi đại biểu, người dân cùng nhìn lại những thành quả của tỉnh nhà, để từ đó tiếp tục nỗ lực, góp sức mình, vì một Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1