GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Thêm bài học để soi sửa mình

Đăng lúc: 16/04/2020 11:32 (GMT+7)

Hai chủ tịch UBND xã, thị trấn ở huyện Thiệu Hóa và Thọ Xuân vừa bị lãnh đạo cấp trên đình chỉ công tác 7 ngày để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh các vi phạm liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Việc đình chỉ công tác hai cán bộ này liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra vi phạm.

Thêm một hồi chuông cảnh tỉnh được gióng lên, qua đó cho thấy vẫn còn có những cán bộ ở một số địa phương chưa thật sự sâu sát, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong quá trình thực thi công vụ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Công vụ được xác định là loại hoạt động nhân danh quyền lực Nhà nước trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nhằm mục tiêu phục vụ người dân và xã hội.

Trách nhiệm công vụ là việc cán bộ, công chức tự ý thức về quyền và nhiệm vụ được phân công cũng như bổn phận phải thực hiện các quyền và nhiệm vụ đó.

Một nền công vụ hiệu lực, hiệu quả đều phải dựa trên cơ sở đề cao trách nhiệm với tinh thần tận tụy, mẫn cán và làm tròn bổn phận của cán bộ, công chức.

Mỗi cán bộ, công chức khi tham gia hoạt động công vụ phải tuân thủ các nghĩa vụ và có trách nhiệm thực hiện đúng chức trách, quyền hạn được giao.

Đến nay sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung, chúng ta đã cơ bản hoàn thiện các quy định pháp luật về trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức. Tuy nhiên trên thực tế ở nhiều ngành, địa phương trong cả nước tình trạng cán bộ, công chức làm việc đúng nhưng chưa đủ hoặc làm việc một cách cầm chừng, lơ là, thậm chí quan liêu, lại đang có xu hướng trở nên phổ biến.

Những vi phạm tương tự trong những trường hợp khẩn cấp không phải bây giờ mới xảy ra. Trên địa bàn Thanh Hóa đã có những cán bộ bị đình chỉ công tác, điều chuyển công tác hoặc bị xử lý kỷ luật ở những mức độ khác nhau liên quan đến việc lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm những năm trước đây.

Tuy nhiên đáng tiếc là vẫn còn những cán bộ chưa thật sự nhìn vào đó để soi sửa, rút kinh nghiệm nhằm làm tốt hơn chức trách, công vụ.

Tình trạng này nếu tiếp tục tái diễn chắc chắn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công vụ chung, mà còn làm xói mòn niềm tin của nhân dân.

Việc phải xử lý cán bộ là câu chuyện không hề mong muốn, nhưng cũng không thể không thực hiện.

Hy vọng thông qua việc đình chỉ công tác đối với cán bộ liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 lần này sẽ là bài học sâu sắc không chỉ cho cá nhân cán bộ vi phạm, mà còn là bài học cho mỗi công bộc.

Mỗi cán bộ, công chức cần đề cao hơn nữa trách nhiệm của mình góp phần xây dựng nền công vụ với những công việc kịp thời, hiệu quả làm hài lòng người dân, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp như phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Lam Vũ

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
3