GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Thay đổi thói quen

Đăng lúc: 09/01/2020 10:36 (GMT+7)

Cuộc sống muôn màu, mọi thứ đều có thể thay đổi. Nhưng, trong rất nhiều thứ dễ dàng thì thói quen lại khó thay đổi nhất?

Bạn đã từng có tất cả mọi thứ như bao người bình thường. Vậy mà, chỉ sau một biến cố không hề báo trước, bạn là nạn nhân và mất tất cả. Sự bất hạnh được ví như còn kinh khủng hơn cả cái chết!

Câu chuyện về cô gái bị mất một chân xuất hiện xinh đẹp và tràn đầy tự tin trên phố đi bộ Hà Nội mới đây hẳn khiến cho những ai đã đọc bài viết không khỏi cảm phục. Và câu chuyện đẹp như thế, đương nhiên tạo được sự lan tỏa trên mạng xã hội.

Cô gái Bế Thị Băng sinh ra vốn dĩ với một cơ thể khỏe mạnh, phát triển bình thường. Cuộc sống với cô những tưởng vô cùng tốt đẹp thì biến cố ập đến. Ở những năm đẹp nhất của cuộc đời, tai nạn giao thông xảy ra khiến khi tỉnh dậy trên giường nằm bệnh viện, cô được bác sĩ thông báo phải cắt cụt hoàn toàn một chân! Không một ai chờ đợi điều khủng khiếp ấy xảy đến với mình. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đặt mình vào hoàn cảnh ấy để thấu hiểu nỗi đau của cô gái trẻ.

Chúng ta đã từng nghe ở đâu đó, rằng khả năng của con người là vô hạn. Nếu có chăng, là do chính mỗi chúng ta tự giới hạn mình. Điều này, thực sự chuẩn xác với cô gái đến từ tỉnh miền núi Cao Bằng.

Trong những ngày cuối năm bộn bề bận rộn như lẽ thường, ta tự cho phép mình chầm chậm một chút trước câu chuyện đẹp khơi gợi niềm cảm hứng. Để thấy mình may mắn hơn ai đó bất hạnh. Nhưng cũng là để biết, cuộc sống vô thường, ngày mai không ai biết trước. Song, lựa chọn thay đổi thế nào để sống tốt cuộc đời hữu hạn lại là quyết định ở mỗi người.

Con người vốn dĩ thường tự bằng lòng chấp nhận những thói quen trong cuộc sống. Dù biết đó có thể là thói quen xấu. Như việc coi uống rượu bia khi tham gia giao thông là chuyện bình thường, khó thay đổi. Vậy nên, với những ai trước đó vẫn thường uống rượu bia hay nói đúng hơn là uống rượu bia trước khi tham gia giao thông thì đương nhiên việc thay đổi thói quen sẽ là không dễ. Nhưng, từ thuở lọt lòng, con người nào đã biết đến rượu bia. Cũng không ai chỉ uống một lần là thành thói quen. Nó là hệ quả của cả quá trình với sự dễ dãi của chính mỗi người.

Trước biến cố cuộc đời, để tiếp tục sống, cô gái trẻ Bế Thị Băng đã phải thay đổi mọi thói quen của mình từng có trước đó. Có chăng, ý chí và niềm tin đã giúp cô vượt lên nghịch cảnh. Không phải đối mặt với nghịch cảnh, chỉ là thay đổi những thói quen xấu cho cuộc sống của mình tốt hơn, lẽ nào không thể!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1