GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Tết đến... ăn gì?

Đăng lúc: 21/01/2019 09:50 (GMT+7)

Sau rất nhiều sự vụ bị phanh phui, câu chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa hạ nhiệt. Và khi chỉ còn không đầy 2 tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi thì vấn đề thực phẩm “sạch - bẩn” lại tiếp tục nóng lên.

Đến hẹn lại về, Tết cổ truyền với kỳ nghỉ lễ kéo dài là dịp để gia đình đoàn tụ, người đi xa trở về, bạn bè, người thân gặp gỡ. Người người, nhà nhà vui tết, đón xuân, kéo theo nhu cầu vui chơi, ăn uống tăng cao. Dù khó khăn, vất vả hay giàu sang, dư giả thì dường như ai cũng mong muốn sắm sửa cho gia đình, người thân của mình một cái tết tinh tươm. Bên cạnh hoa cúc, cành đào đón xuân thì “thịt mỡ, dưa hành” dường như chỉ còn là câu cửa miệng tượng trưng thực phẩm tiêu thụ trong dịp tết.

Và rồi, thị trường thực phẩm thường ngày vốn đã “thật giả lẫn lộn”, vào dịp tết lại càng như “ma trận” giăng mắc, để người tiêu dùng dù thông minh nhất cũng thật khó dám tự nhận rằng mình thông thái.

Những thịt lợn bị bệnh, sau khi sơ chế, tẩm ướp hóa chất, gia vị và một vài khâu trung gian phân phối với những thủ đoạn tinh vi bỗng chốc được hô biến thành đặc sản với giá thành, lợi nhuận siêu khủng. Và đứng trước những món lợi ấy, con người ta sẵn sàng đánh mất lương tâm, đẩy đồng loại của mình đến với lưỡi hái tử thần. Nếu không bị phát hiện kịp thời, những món “đặc sản” ấy sẽ theo tay người dân, đến mâm cơm, bàn nhậu của chính chúng ta, ai có thể tránh được?

Và để tránh thực phẩm bẩn, một bộ phận người tiêu dùng tìm đến với thực phẩm nhập ngoại như một sự lựa chọn an toàn. Thực phẩm nhập ngoại lẽ dĩ nhiên sẽ có giá thành cao, thậm chí rất cao. Người ta vin vào sự khác biệt về giá cả ấy như một sự đảm bảo. Vậy nhưng, thực phẩm nhập ngoại liệu có thực sự an toàn? Khi mà những kiện hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc được gian thương hô biến bằng bao bì bắt mắt, dán mác Mỹ, Nhật, Hàn... Nếu không bị phanh phui, liệu sẽ có bao nhiêu người trong chúng ta vẫn an tâm tin rằng mình vẫn đang sử dụng “hàng ngoại” cho gia đình và người thân dịp này.

Đánh vào nhu cầu và tâm lý mua sắm dịp tết của người dân, vì lợi nhuận bản thân, những kẻ gian vẫn đang bất chấp tất cả. Đáng lo hơn khi những sự vụ dù được phát hiện không ít nhưng thực tế thì thực phẩm không đảm bảo chất lượng vẫn cứ ở khắp mọi nơi, giăng mắc người tiêu dùng. Người ta bảo do người tiêu dùng ham rẻ. Vậy thì những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được gắn mác “nhập ngoại”, lỗi tại ai?

Người tiêu dùng tội nghiệp! Nếu có lỗi, có chăng chỉ là sự mua sắm cho dịp tết có phần thừa thãi. Không ít gia đình, dù không phải nhu cầu thực tế, vẫn mua sắm như một trào lưu. Để rồi, tết đi qua là không ít thực phẩm hư hỏng phải bỏ đi, lãng phí không chỉ với gia đình mà còn là xã hội.

Thật khó để đưa ra lời khuyên cho việc mua sắm thực phẩm an toàn cho dịp tết. Ý kiến của người bạn tuy có phần tiêu cực nhưng có lẽ đúng: “bây giờ chỉ cái gì mình tự tay làm lấy thì mới dám tin là sạch”. Có lẽ vậy. Nhưng rồi, nếu không phải là một xã hội tự cung tự cấp thì mấy ai có thể tự tay làm tất cả mọi thứ cho nhu cầu tết này. Có chăng, trong khi chờ đợi sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của cơ quan chức năng với cuộc chiến “thực phẩm bẩn” thì nên chăng mỗi chúng ta nên có trách nhiệm với những quyết định mua sắm tiêu dùng trong dịp tết. Trước khi là người tiêu dùng thông thái, hãy là người tiêu dùng hiểu biết. Tết này, mua sắm vừa đủ, cẩn thận, vì một cái tết đầm ấm, an toàn bên gia đình và người thân yêu.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1