GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Táo quân về Trời

Đăng lúc: 25/11/2019 20:33 (GMT+7)

Thông tin Chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm sẽ dừng phát sóng sau 16 năm khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối. 16 năm ấy, vào những đêm 30 Tết mọi gia đình sau bữa cơm tất niên đều chờ đón.

Tôi còn nhớ ba tôi khi còn sống, đến giờ phát sóng Táo quân, ông thường giục mọi người trong gia đình, làm gì thì nhanh lên để còn xem năm nay mấy ông Táo lên thiên đình báo cáo tình hình hạ giới thế nào.

Mỗi năm cùng với sự vận động và phát triển của mỗi cá nhân và xã hội, những thành tựu của một năm cũng như những kẽ hở, những câu chuyện đau lòng đều được các Táo lên báo cáo đầy đủ, sâu sắc. Với ba tôi, Táo đến đồng nghĩa với Tết đến và xem Táo quân vào đêm giao thừa là thưởng thức món ngon cuối cùng của năm cũ, để hy vọng một năm mới nhiều niềm vui. Một bạn trẻ nói về việc chia tay Táo quân: “Buồn chứ, cảm giác giống như chia tay một người bạn vậy, kiểu tối 30 Tết năm nào cũng đi chơi với nhau, ở bên nhau, chờ giao thừa. Năm nay, người bạn ấy đi du học, mình ở lại, chưa biết làm gì cả".

Mỗi một niềm vui, một ký ức đẹp đi qua đều khiến người ta nhung nhớ. Ngay cả đang tận hưởng phút giây hạnh phúc, con người ta vẫn luôn lo âu về sự mất mát. Một quán cà phê, một ngôi nhà cổ, thậm chí một gốc cây cổ thụ  dù gặp một lần cũng đủ khiến ai đó nao lòng xuyến xao.

Mẹ tôi vốn chả có thời gian vào đêm 30, bà tất bật với những đĩa bánh nhãn, bát chè kho, loay xoay với con gà cúng gia tiên, rồi đủ thứ lằng nhằng. Bà chẳng biết chương trình nào hay dở, thú vị hay thường thường, ấy thế mà từ ngày có mấy ông Táo quân, từ khi báo đài rục rịch đưa thông tin các nghệ sĩ đang tập luyện Táo quân, bà vẫn băn khoăn không hiểu năm nay ông Táo lên chầu giời, báo cáo gì đây.

Nhân sinh đủ chuyện tốt xấu, nhưng bà vẫn buồn rầu nói: Nhẽ ra các ông Táo nên nói nhiều gương tốt, nên kể nhiều chuyện vui, chứ báo cáo quá nhiều chuyện không hay ho gì, cứ như trần gian toàn chuyện xấu xa. Lúc ấy, ba tôi lầm bầm: Chuyện tiêu cực, nổi cộm dễ khiến người ta quan tâm và cũng dễ báo cáo với thiên đình, chứ ca tụng nhau... hơi lố.

Khép lại một chương trình sau 16 năm quả thật không ít sự luyến nhớ, như thiếu một thứ gì đó, song nếu nhìn một cách lạc quan, nhiều người hy vọng sẽ có một chương trình mới, hấp dẫn hơn, vui vẻ và sâu sắc hơn.

Mây trắng vẫn bay, và những “ông Táo” từ nay sẽ về Trời bằng cách khác, báo cáo theo cách khác. Cái hương vị Tết trong những ngày đầu năm mới, bên tách trà, bánh kẹo mừng xuân, thay vì nói về Táo Quân, người ta lại thủ thỉ những câu chuyện khác, riêng tư và ngọt ngào.

Kiều Huyền

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1