GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp với xu hướng già hóa dân số

Đăng lúc: 21/11/2019 14:03 (GMT+7)

Sáng 20/11, Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi (Bộ luật) với 435 đại biểu tán thành (tỷ lệ 90%); 9 người không tán thành (1,86%) và 9 người không biểu quyết.

Về tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường, Bộ luật vừa được thông qua điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam (vào năm 2028) và đủ 60 tuổi đối với nữ (vào năm 2035).

Như vậy, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động là đủ 60 tuổi 3 tháng với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ. Và người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm... có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn. Lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao được nghỉ hưu muộn hơn, nhưng không quá 5 năm so với quy định.

Trước đó đã có nhiều sự băn khoăn thực trạng là biên chế cồng kềnh, không hiệu quả, trong đó có 30% cán bộ công chức “có cũng được, không có cũng không sao”. Nếu tăng tuổi hưu, đồng nghĩa với việc tiếp tục nuôi dưỡng bộ phận cán bộ công chức này. Kéo dài tuổi làm việc của những đối tượng này để làm gì, nếu không muốn nói là chỉ lãng phí. Vì thế nhiều ý kiến cho rằng về hưu đúng tuổi cũng là một cách giảm biên chế, giảm sự cồng kềnh của bộ máy và cắt giảm bớt những cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Đó còn chưa nói đến vấn đề sức khỏe, theo một điều tra tầm quốc gia vào năm 2011, cho thấy 2/3 trong số những người trên 60 tuổi cho biết sức khỏe của họ ở mức yếu và rất yếu. Hay là việc về hưu đúng lứa tuổi là cách tạo điều kiện để người trẻ cống hiến và ghi nhận, vì rõ ràng tỉ lệ các bạn trẻ ra trường thất nghiệp ở nước ta còn rất cao.

Quả thật, dấu hiệu lão hóa, sự mệt mỏi sẽ đi cùng với tuổi cao. Tuy vậy, việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động là xu thế tất yếu và được nhiều quốc gia thực hiện. Tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được quy định và duy trì từ lâu, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi, trong đó có sức khỏe và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi). Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chung đối với người lao động nhằm thể chế hóa quan điểm của Ðảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, với mục tiêu lâu dài để chủ động ứng phó với xu hướng già hóa dân số đang diễn ra nhanh của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Năm 2017, người cao tuổi Việt Nam chiếm 11,9% trong tổng số dân số; dự kiến đến năm 2038, nhóm dân số hơn 60 tuổi đạt 21 triệu người, cứ 10 người có một người hơn 60 tuổi; tuổi thọ trung bình hiện nay đối với nam là 72,1 tuổi; nữ là 81,3 tuổi. Trong khi tuổi thọ đang cao thì tuổi nghỉ hưu lại tương đối thấp so với thế giới, ảnh hưởng bất lợi đến KT-XH nếu không có chính sách điều chỉnh phù hợp, đồng thời ảnh hưởng đến việc cân đối quỹ bảo hiểm xã hội.

Thể chất người Việt Nam đang dần tăng lên, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, thiết nghĩ giúp chúng ta hạn chế bỏ phí nguồn nhân lực. Họ là những người có đủ kinh nghiệm, sự va chạm và cả những khắc nghiệt của cuộc sống. Tre già măng mọc, tăng tuổi nghỉ hưu không có nghĩa là người trẻ có ít cơ hội phát triển.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1