GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Sẽ không có tòa án lương tâm

Đăng lúc: 02/07/2020 08:52 (GMT+7)

Ngày 30/6, cơ quan CSĐT Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thành, sinh năm 1989 để điều tra về hành vi vứt bỏ con mới đẻ - thiên thần nhỏ trú ẩn nơi cõi trần 23 ngày.

Trước đó, vào khoảng 15h40’ ngày 8/6, người dân phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi dưới hố gas phía sau đền Mẫu (xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) trong tình trạng không có quần áo mặc, 2 mắt, mũi, miệng, cơ thể đang bị dòi bọ bám dính. Nhiều người hẳn sẽ nghĩ, đó là hành động của một cô gái mới lớn, vì quá nhiều nỗi sợ mà phải bỏ con đi để mong muốn một tương lai có thể tươi sáng hơn. Nhưng với một bà mẹ đã hơn 30 tuổi, chắc hẳn sẽ phải có những suy nghĩ chín chắn khác, sẽ có những dằn vặt. Chẳng hạn, nếu đã muốn vứt bỏ bé thì sao không thể đặt bé ở chỗ nào đó dễ phát hiện để bé còn cơ hội sống, như trước cửa một nhà dân hay trước cổng các nơi từ thiện? Thiếu gì những gia đình đang mong cầu có một đứa trẻ.

Thật đau xót, từ khi bé An được phát hiện bỏ rơi dưới hố gas, nhiều người đã luôn dõi theo hành trình chữa trị của em. Đồng thời, không ít người cũng hy vọng có một phép màu giúp An chiến thắng bệnh tật và phát triển khỏe mạnh trong vòng tay yêu thương chăm sóc của các bác sĩ và mạnh thường quân. Từ việc chống chọi với cái nóng 40 độ ở hố gas, đến những ngày chỉ quấn xung quanh là các ống tiêm, dây chuyền, và hệ thống máy móc bệnh viện mà không hề có hơi ấm từ người mẹ, bé vẫn kiên cường, đủ thấy khát khao được sống của bé lớn nhường nào.

Khát khao sống là thế, nhưng hành trình của thiên thần nhỏ đã kết thúc, em đã trở về với đất mẹ. Còn người mẹ kia, dù khi khai báo ở công an, chị ta đổ lỗi vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc đã vứt bỏ con mới sinh, nhưng nếu được làm lại, liệu chị có bao giờ hành động thế? Cũng chẳng thể biết được. Bởi người  mẹ này cũng có quá khứ rất “oai hùng”, chị ta đã để đứa con 3 tuổi ở với ông bà nội, do bố đứa trẻ đã đi tù, và gần đây do quan hệ tình cảm với nhiều người nên không biết bé trai mới sinh là con của ai. Trước đó, Công an quận Hoàn Kiếm phát lệnh truy nã chị ta về tội Trộm cắp tài sản.

Câu ca xưa ông bà vẫn thường hay nói: hổ dữ còn không ăn thịt con, nhưng giờ đây, chẳng ít người lao vào vòng xoáy đồng tiền, vào những dục vọng cá nhân, sự ích kỷ đã chà đạp lên tất cả những giá trị nhân bản thậm chí giết con mình mà chẳng một chút ăn năn, hối hận. Gần đây nhất, người bà vì không trị được con trai đã giết cháu gái mình, cũng khiến nhiều người rùng mình. Nhiều giá trị đạo đức bị xem nhẹ và vứt bỏ, vì thế cũng chẳng mong rằng tòa án lương tâm sẽ giúp họ có thể quay đầu nhìn lại.

Cuộc sống vô thường, nhưng sẽ càng đau đớn hơn khi con người đối xử với nhau dửng dưng, xa lạ và tệ bạc, đặc biệt càng người thân càng xót xa hơn.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1