GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Phụ nữ là để yêu thương

Đăng lúc: 18/10/2018 14:41 (GMT+7)

Đã từng nghe đâu đó nói rằng thượng đế tạo ra phụ nữ là để được yêu thương. Nghe qua có vẻ hơn sến súa, ngôn tình. Và nghĩ nhiều hơn một chút, ta lại thấy phụ nữ sinh ra trên đời nếu chỉ để yêu thương thôi, có lẽ cũng là chưa đủ.

Chuẩn bị cho Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và có lẽ bất kỳ ngày lễ nào dành cho phụ nữ - một nửa thế giới vẫn được gọi bằng cái tên trìu mến: “phái yếu” thì những cửa hàng hoa, quà lại tấp nập, sôi động hơn. Đấng mày râu, các đức ông chồng, hay một nửa còn lại của thế giới: “phái mạnh” lại tích cực chuẩn bị chút gì đó gọi là chúc mừng ngày lễ. Và trong những ngày lễ ấy, có người phụ nữ nào được quan tâm như vậy mà không lấy làm hãnh diện.

Tôi nhớ đến mẹ mình, hơn 30 năm làm vợ, làm mẹ nhưng chưa một lần bà được nhận hoa từ người đàn ông của đời mình. Bà cũng chưa từng một lời trách móc chồng vô tâm. Mẹ bảo, bà hài lòng với cuộc sống hôn nhân của mình, bà chỉ cần chồng luôn tôn trọng mình, thế là đủ.

Mẹ tôi, người phụ nữ chân quê không hề biết đến đòi hỏi điều gì đó cho riêng mình. Năm đầu tiên sau khi ra trường đi làm, tôi đã dành gần trọn tháng lương tập sự của mình để mua cho mẹ chiếc áo thật đẹp. Mẹ tôi quả thực rất thích món quà ấy. Mỗi năm bà chỉ mặc nó đôi ba lần, vì đó là món quà đầu tiên bà được tặng, dù cho sau đó tôi có mua cho bà bao nhiêu quần áo đi nữa.

Tôi chợt nhớ đến những người phụ nữ không quen mà mình đã từng gặp đâu đó trên những ngả đường mưu sinh: trên công trường, nhà xưởng, đường phố, chợ... họ làm những công việc mà có lẽ vốn chỉ dành cho đấng mày râu. Nhưng có hề gì, đến một lời oán thán, trách than cũng chẳng nhắc đến. Vì sâu thẳm sau những mệt mỏi, vất vả mưu sinh là sự hy vọng cho cuộc sống chồng, con. Và tôi không biết, họ có chờ đợi gì trong những ngày lễ dành cho mình.

Hay trong cuộc sống hiện đại hôm nay, các bà, chị, mẹ dường như cũng đảm đang, tháo vát hơn. Từ nội trợ gia đình, nuôi dạy con cái đến đảm đương công việc kiếm tiền ngoài xã hội... tất cả như một guồng quay liên tục mà dường như đa phần phụ nữ đều coi đó là trách nhiệm của mình. Và vào một ngày lễ đẹp trời, đức ông chồng bỗng nhiên trổ tài đi chợ, nấu nướng, chăm con, đi làm để vợ mình được thảnh thơi... một hôm. Chỉ như vậy chắc hẳn cũng đủ khiến chị em phụ nữ vài phần xúc động. Mặc kệ cho ngày hôm sau, mọi thứ lại trở về với guồng quay cũ.

Chị bạn tôi đã hạnh phúc dường nào khi đức ông chồng vẫn thường ngày say xỉn, bỏ bê công việc, mặc kệ vợ con đói khổ, nheo nhóc bỗng nhiên thay đổi tính nết, tu chí làm ăn... chỉ vậy cũng khiến người làm vợ, làm mẹ thấy mình là người hạnh phúc.

Và xem ra để mang đến niềm vui, hạnh phúc cho một nửa thế giới - “phụ nữ” cũng chẳng phải điều gì đó thật quá khó khăn. Có bà, mẹ, chị... nào lại không thích hoa, quà hay những lời khen có cánh. Nhưng nếu không thể có hoa, quà thì một chút quan tâm, chăm sóc, sẻ chia công việc nhà; vài lời động viên, cảm thông cho những vất vả, khó khăn... cũng đủ khiến người phụ nữ thấy mình may mắn. Và nếu được yêu thương, trân trọng nhiều hơn hẳn mỗi người phụ nữ đều sẽ thấy mình là người hạnh phúc. Chỉ cần như vậy cho những người phụ nữ đang bên bạn, liệu có xa xôi!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1