GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Nỗi đau người trẻ... tự sát

Đăng lúc: 28/11/2019 13:49 (GMT+7)

Liên tiếp những vụ việc các ngôi sao nhạc trẻ của xứ Kim chi tìm đến cái chết để giải thoát cuộc đời khiến dư luận thế giới không khỏi rúng động. Từ bao giờ, tự sát lại được xem là một sự giải thoát?

Hàn Quốc vẫn được xem là đất nước có nền công nghiệp giải trí phát triển bậc nhất ở Châu Á. Thông qua phim ảnh và ca nhạc, họ đã thành công trong việc “xuất khẩu” văn hóa. Dù muốn hay không, thật khó để có thể phủ nhận sự ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc với các nước trong khu vực.

Để làm nên sự thành công của văn hóa Hàn Quốc ở nước ngoài, vai trò của các nghệ sĩ là vô cùng quan trọng. Không quá lời khi nói rằng, từng có một thời, người hâm mộ trong nước nhớ tên nghệ sĩ Hàn Quốc hơn nghệ sĩ trong nước. Và phong cách, lối sống của họ cũng vì thế mà ảnh hưởng không nhỏ đến số đông.

Tuy vậy, từ cuối những năm 2000, sau ánh hào quang sân khấu, việc các ngôi sao Hàn Quốc tìm đến cái chết khi sự nghiệp ngỡ như đang ở trên đỉnh cao thành công, khiến cho dư luận và người hâm mộ không khỏi đặt ra những hoài nghi về cuộc sống thực sự của những ngôi sao giải trí.

Thì ra, sau ánh hào quang lấp lánh, sau những mời chào, tung hô kia là không ít bế tắc, thậm chí là bất hạnh. Có nữ nghệ sĩ vì bảo vệ danh tiếng mà buộc phải chấp nhận sự bạo hành từ người chồng, sự đố kị, dèm pha của đồng nghiệp... để rồi khi không thể chịu đựng, cô tìm đến cái chết như một sự giải thoát cho chính mình. Để lại nỗi đau cho những người thân yêu. Chỉ đến khi ấy, người ta mới biết, cuộc sống của cô bất hạnh nhường nào.

Việc các ngôi sao tự sát xảy ra không hiếm, và người ta cũng ngầm mặc định đó như một “mặt trái” của thế giới giải trí. Vậy nhưng, mới đây, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, hai cô gái - hai nghệ sĩ trẻ của Kpop Hàn Quốc là Sulli và Go Hara đã tìm đến cái chết. Thẳng thắn mà nói, với lứa tuổi của mình, tôi và nhiều người hẳn có nhiều mối bận tâm hơn là những ngôi sao thế hệ 9x như họ. Nhưng, khi tình cờ đọc thông tin về vụ việc tự sát, nạn nhân quả thực còn quá trẻ, và cả xinh đẹp nữa. Thật quá xót xa!

Và trầm cảm tiếp tục được gọi tên cho nguyên nhân tìm đến cái chết của các nghệ sĩ trẻ. Họ bế tắc giữa sự nổi tiếng được tạo nên bởi truyền thông và người hâm mộ, đau khổ nhưng không thể thoải mái giải tỏa, tâm sự cùng ai. Giữa triệu người hâm mộ, họ vẫn cô đơn và lạc lõng đến cùng cực, thấy cuộc đời chẳng còn nghĩa lí. Để rồi quyết định tự tìm đến cái chết như một sự kết thúc. Chúng ta xót thương cho quyết định dại dột của những nghệ sĩ trẻ. Nhưng liệu có bao giờ tự hỏi, có phải sự vô tâm, soi mói và phán xét của mình cũng cũng phần nào gây nên áp lực cho người nghệ sĩ? Có thể lắm chứ.

Không phải chỉ ở Hàn Quốc, ngay tại Việt Nam cũng không ít nghệ sĩ đã và đang phải đối diện với căn bệnh trầm cảm. Có người nói lời tạm biệt showbiz để kiếm tìm sự giải thoát, cũng có người phải liên tục dùng thuốc chống trầm cảm... hòng duy trì niềm đam mê với nghệ thuật... Dù họ biết rằng, đó chắc chắn không thể là biện pháp lâu dài.

Và trầm cảm cũng chẳng phải chỉ xảy ra trong giới nghệ sĩ. Theo thống kê tại một hội thảo, chỉ riêng tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 36 đến 40 nghìn người tìm đến tự tử vì trầm cảm. Căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó độ tuổi từ 18 đến 45 có nguy cơ mắc cao nhất. Trầm cảm được hiểu là chứng rối loạn tâm trạng, gây ra cảm giác buồn, mất hứng thú kéo dài dai dẳng... và khi trầm cảm nghiêm trọng sẽ khiến người bệnh tìm đến ý định tự tử.

Đáng tiếc, dù những biểu hiện của chứng bệnh này đã được cảnh báo song phần nhiều chúng ta dường như lại không mấy quan tâm. Để đến khi những sự vụ đau lòng xảy ra thì có tiếc thương cũng đâu còn kịp. Vậy nên, thay vì khóc than, sao ta không dành nhiều hơn sự quan tâm, chăm sóc đến những người mình yêu thương... Hãy làm điều gì đó, chí ít, không để những người mình yêu thương phải... tự sát chỉ vì trầm cảm!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1