GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Nỗi đau ma túy

Đăng lúc: 24/02/2020 09:25 (GMT+7)

Những ngày qua, bên cạnh sự lo lắng của xã hội về dịch bệnh Covid-19 thì câu chuyện nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng bị chính người anh vợ bị ngáo đá đâm chết không chỉ khiến giới nghệ sĩ, người hâm mộ và dư luận bàng hoàng, xót thương.

Trên trang cá nhân của mình, một người bạn của tôi xót xa viết: “Ôi, vĩnh biệt Vũ Mạnh Dũng! Từ nay đến Nhà hát Lớn không còn được thổn thức nghe anh hát”. Chỉ từng ấy cũng đủ hiểu tình cảm hâm mộ mà người yêu mến dành cho một nghệ sĩ. Trước khi bị sát hại, anh được xem là “nghệ sĩ hát Opera hay nhất Việt Nam”. Và anh ra đi khi đang ở trong độ “chín” sự nghiệp của một nghệ sĩ nhạc kịch.

Thú thật, tôi chưa một lần được trực tiếp nghe anh hát và cũng không phải là người có nhiều đam mê với bộ môn nghệ thuật kén người nghe như Opera. Dẫu vậy, từ sự xót thương mà người hâm mộ dành cho người nghệ sĩ xấu số cũng đủ hiểu những cống hiến nghệ thuật to lớn của anh.

Điều đau đớn là người nghệ sĩ ấy bị mất mạng không phải vì tai nạn, bệnh tật hay một lí do nào khác, anh bị chính người anh vợ “ngáo đá” bất ngờ xông vào  nhà sát hại.

Đáng lo hơn khi đây không phải án mạng đầu tiên mà hung thủ là kẻ ngáo đá gây ra. Đã có hàng trăm, hàng ngàn vụ án, án mạng xảy ra trong cả nước mà nạn nhân xấu số bị kẻ “ngáo đá” bất ngờ tấn công sát hại đầy đau đớn. Ngay tại Thanh Hóa thời gian qua, cũng từng xảy ra những vụ việc tương tự. Trong đó, dư luận hẳn vẫn chưa quên việc một thanh niên mới 25 tuổi ở huyện miền núi Lang Chánh bị “ngáo đá” đã bất ngờ xông vào trường học gần nhà dùng dao đâm trọng thương 6 cô trò, hậu quả khiến cho một em học sinh tử vong đầy tức tưởi.

Ngáo đá được hiểu đơn giản là hiện tượng say “ma túy đá” - một loại ma túy tổng hợp. Sau khi sử dụng, ma túy đá nhất thời kích thích hệ thống thần kinh trung ương, gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Người bị “ngáo đá” thường có hành vi kì quặc, tự gây đau đớn cho bản thân và thậm chí là sát hại bất kì một ai đó dù có thể không quen biết.

“Ngáo đá” nguy hiểm là vậy. Và việc sử dụng ma túy đá - ngáo đá trong xã hội hiện nay cũng không hề ít gặp. Thậm chí, không ít người dân còn “quen miệng” với hai chữ này. Có nghĩa, nếu để nói rằng người dân chưa ý thức được sự nguy hiểm của loại ma túy đá chết người này thì có vẻ không đúng. Vậy nhưng, vì sao mặt hàng cấm này vẫn được một bộ phận không nhỏ người dân, đặc biệt là giới trẻ sử dụng? Dù cho, việc sử dụng thứ ma túy chết người ấy không chỉ hủy hoại chính người dùng mà còn gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Liên tiếp những vụ án buôn bán, sử dụng ma túy đá bị phanh phui với quy mô ngày càng lớn. Ở góc độ ngành chức năng thì đó là kết quả sự nỗ lực không quản hiểm nguy để đấu tranh với tội phạm ma túy. Song nhìn từ sự phát triển xã hội, có phải chừng nào còn những “án lớn ma túy” bị phanh phui thì chừng ấy những “nỗi đau ma túy” vẫn chưa thể có hồi kết!

Chưa kể đến, mỗi người dân có thể cẩn trọng với bệnh tật, giao thông để bảo vệ mình và người thân. Nhưng còn với những kẻ “ngáo đá” lên cơn bất ngờ ở ngay bên cạnh mình, liệu họ có thể đề phòng được hết? Phải chăng, đã đến lúc cần có sự quản lí chặt chẽ hơn nữa, chế tài xử lí mạnh tay hơn nữa đối với những đối tượng sử dụng ma túy đá. Điều đó, không chỉ vì bình yên xã hội, mà còn để bảo vệ người dân.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1