GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Niềm tin y đức

Đăng lúc: 26/02/2018 09:29 (GMT+7)

Sau hàng loạt bê bối làm sụt giảm niềm tin, ngành Y tế đã có nhiều động thái sốc lại y đức và được dư luận ghi nhận.

Những bê bối có thể kể như: Bác sỹ BV Việt Đức mổ nhầm chân trái sang phải của bệnh nhân; nhiều sản phụ chết bất thường sau khi sinh và nhất là vụ buôn bán thuốc ung thư giả gây chấn động dư luận...

Trong vụ bác sỹ BV Việt Đức mổ nhầm chân của bệnh nhân, người cầm dao là một thầy giáo dạy tại Trường Đại học Y Hà Nội, một con người có trách nhiệm và có tâm. Nhưng chỉ vì một chút sơ suất đã khiến dư luận bức xúc và chỉ trích "y đức" của cả ngành y.

Trong xã hội công nghệ việc xấu lan truyền nhanh chóng, còn việc tốt chưa chắc đã đồn xa. Dư luận bởi thế dễ sinh ra định kiến. Tới mức gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn những trường hợp bác sĩ bị người nhà bệnh nhân tấn công. Và bác sĩ, vốn là một nghề đáng được trọng vọng, đã trở thành nghề nguy hiểm một cách xót xa.

Thế nhưng, ta cũng gặp không ít những vị bác sỹ đã hết lòng vì bệnh nhân, vì nghề nghiệp như 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã tình nguyện hiến máu cứu sống một sản phụ qua cơn nguy kịch; 17 y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum bị phơi nhiễm khi cấp cứu các bệnh nhân bị tai nạn giao thông; hay việc nhiều bác sỹ đã hi sinh một phần tuổi trẻ tình nguyện lên vùng sâu, vùng xa...

Cùng với đó ngành y cũng đang nỗ lực hết mình để lấy lại niềm tin của nhân dân bằng nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả cao. Trong đó, phải kể đến phong trào “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nụ cười được nở nhiều hơn, những hướng dẫn y tế đã dễ hiểu, kỹ lưỡng hơn, cách phục vụ cũng mềm mỏng, dễ chịu hơn và chắc chắn rằng sự hài lòng của người dân cũng theo đó mà tăng lên. Sự đầu tư về nguồn nhân lực chất lượng cao được các cơ sở y tế chú trọng, việc tuyển chọn không chỉ dựa trên trình độ chuyên môn mà gồm cả phẩm chất đạo đức... Đó cũng là điều kiện để ngành Y đạt được những thành tích đáng tự hào, được thế giới ghi nhận.

Quả thật, giữa hàng ngàn, hàng vạn bác sĩ ngày đêm tận tâm trị bệnh cứu người, thì vẫn có những “con sâu làm rầu nồi canh” đã và đang tồn tại. Nhưng khi đánh giá y đức của bác sỹ chúng ta cần khách quan, bao dung và vị tha hơn, bởi y đức không phải là những điều to tát, dễ nhìn thấy được mà nó đôi khi chỉ là những hành động nhỏ, giản dị và cảm nhận.

Trong xã hội có “bách nghệ” nhưng ít có nghề nào lại được toàn xã hội tôn vinh và trọng vọng như nghề thầy thuốc. Và cũng theo đó, hiếm có nghề nào lại được toàn xã hội yêu cầu rất cao không chỉ ở lương tâm nghề nghiệp như nhiều nghề khác mà phải là “y đức”. Có như vậy mới thấy nghề y cần đến tấm lòng biết nhường nào. Hay nói khác hơn “y đức” là gốc của người thầy thuốc. Và chắc chắn rằng vẫn còn rất nhiều người tin vào y đức không phải chỉ bởi nụ cười, hướng dẫn tận tình của các y, bác sỹ mà còn bởi những hành động đẹp, những hi sinh cao cả của các y, bác sỹ cuồn cuộn chảy như mạch nguồn chính.

Vân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1