GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Người Việt chi hơn 440.000 tỉ đồng ăn, ở bên ngoài

Đăng lúc: 01/11/2018 15:34 (GMT+7)

Một số liệu vừa được công bố của Tổng cục Thống kê cho biết, trong 10 tháng của năm 2018, doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống bên ngoài gia đình ở Việt Nam lên tới 440.100 tỉ đồng.

Làm phép tính đơn giản, có nghĩa bình quân mỗi tháng, người tiêu dùng tại Việt Nam chi hơn 44.000 tỉ đồng để đi ăn, lưu trú bên ngoài gia đình.

Như vậy, với việc phóng tay chi tiêu như vậy, Việt Nam phải được xếp vào một trong số các nước “ăn chơi”. Trong khi thế hệ trước ưa thích việc ăn cơm tại nhà, thế hệ những bạn trẻ sinh từ những năm 1990 trở lại đây lại có xu hướng sử dụng các dịch vụ ăn uống mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt các sản phẩm ăn nhanh là hot trend, trong đó đáng kể là trà sữa. Theo thống kê của Lozi (ứng dụng chia sẻ về địa điểm ăn uống), Việt Nam hiện có 1.500 quán trà sữa và có 8 quán mở ra mỗi tháng tại Hà Nội.

Với quan điểm, tình yêu bắt đầu từ dạ dày, dường như việc chi bạo tay cũng là tiêu chí xét đẳng cấp của các cậu công tử. Vấn đề là hầu hết những đối tượng ăn chơi ấy lại không có thu nhập, hầu hết họ phụ thuộc vào sự chu cấp của bố mẹ. Nhưng tại sao các vị phụ huynh dễ dãi với con mình đến thế khi họ biết phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới kiếm được đồng tiền. Câu trả lời còn bỏ ngỏ, bởi thu nhập của người Việt Nam, đặc biệt của người giàu không tính bằng lương, mà bằng rất nhiều thứ khác ngoài lương.

Đương nhiên chúng ta biết, ăn ở ngoài hàng thì thường ngon hơn ăn ở nhà, vì ngoài hương vị hấp dẫn ra thì hình thức trình bày cũng thực sự bắt mắt, khiến các cô cậu trẻ thấy mình được đặt ở đẳng cấp cao hơn. Có người phục vụ, được quyền gọi những món yêu thích phù hợp với túi tiền, và đặc biệt được “ta đây” với bạn bè.

Song, có ai biết được rằng điểm kết thúc của dạ dày là vào bệnh viện. Và Việt Nam là đất nước có tỉ lệ giường bệnh lớn nhất, và bảo hiểm y tế luôn ở trong tình trạng bội chi. Nếu như các nước phương Tây tỉ lệ ung thư thường nghiêng về ung thư ngoài da, thì ở Việt Nam ung thư nội khoa đứng hàng đầu. Nguyên nhân bắt đầu từ chế độ ăn uống. Dĩ nhiên, khi người ta trẻ, người ta chả quá quan tâm đến nhiều thế, vấn đề của họ là làm sao được khoác trên người những bộ quần áo đẹp, được thưởng thức những món ăn ngon, và được ở resort khi đi du lịch. Rõ ràng, lỗi không phải ở họ nếu gia đình không cho họ quyền năng ấy.

Tất nhiên tôi không muốn so sánh thay vì không tiêu 440.000 tỉ đồng ăn, ở bên ngoài, chúng ta sẽ xây được bao nhiêu ngôi nhà. Bởi số tiền này chủ yếu thuộc về những gia đình có điều kiện, tiền của họ, tiêu cũng là quyền của họ. Nhưng nhìn lại con số mà Cục Thống kê đưa ra, càng nhắc nhở chúng ta một điều rằng, người Việt không chỉ phóng tay mà còn quá dễ dãi với mình và thờ ơ với người xung quanh.

Kiều Huyền

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1