GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Ngăn một sự lệch chuẩn

Đăng lúc: 28/05/2020 08:00 (GMT+7)

Sau những ý kiến dư luận, UBND huyện Yên Định đã vào cuộc kiểm tra và có kết luận chính thức vụ việc nhiều hộ dân ở xã Yên Thọ không thuộc diện nhưng vẫn được nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ của Chính phủ. Đáng tiếc là trong số này có nhiều hộ gia đình khá giả, nhưng có quan hệ mật thiết với cán bộ xã. Trong khi nhiều hộ có mức sống dưới mức trung bình không được nhận hỗ trợ, thậm chí không được bình xét thuộc diện nghèo.

Theo đó, kết quả kiểm tra của UBND huyện Yên Định phát hiện có tới 9/11 hộ được phê duyệt cấp tiền hỗ trợ gói 62 nghìn tỉ không thuộc diện hộ cận nghèo. Trong số này có 7/9 hộ có mối quan hệ gia đình họ hàng với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, Bí thư chi bộ thôn. Riêng vị Chủ tịch UBND xã có 3 hộ quan hệ họ hàng nằm trong diện hỗ trợ sai quy định; 1 hộ là anh em họ hàng với Phó Chủ tịch UBND xã; 1 hộ là cô ruột của Chủ tịch Hội Phụ nữ xã; 1 hộ là chị gái, 1 hộ là bà thông gia với Bí thư chi bộ thôn.

Đây không phải là những hộ dân đầu tiên "xung phong" nhận nghèo. Bởi lẽ trước đó, đã có rất nhiều hộ dân khác, thậm chí có cả cán bộ, những người từng được cho là mực thước về đạo đức ở địa phương.

Đó là câu chuyện ông Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú (Cẩm Thủy) đã "gửi" hai người con của mình vào hộ nghèo. Mục đích của việc làm đáng lên án này chỉ để được vay vốn sinh viên, trong khi ông có cơ ngơi tiền tỉ mà nhiều hộ khá giả khác còn phải ước ao.

Một sự việc khác, ở xã Thiệu Thành (Thiệu Hóa), vị Bí thư Đảng ủy xã cũng đã "gửi" vợ, con, cháu vào diện hộ cận nghèo. Ông Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cũng gửi bố, mẹ, vợ và con trai vào danh sách hộ cận nghèo. Theo "gương" lãnh đạo, chị Bí thư Đoàn xã cũng cho chồng và 2 con đến "tá túc" vào hộ cận nghèo.

Vẫn biết rằng, sau đại dịch Covid-19, dù quốc khố khó khăn, song Nhà nước vẫn dành sự hỗ trợ cho những người yếu thế, để không ai bị bỏ lại phía sau. Và lòng tốt, sự nhân văn kia đã bị lợi dụng bởi sự liêm sỉ, ích kỷ của không ít người.

Chưa ai biết có sự chỉ đạo hay không, nhưng dư luận có quyền đặt ra dấu hỏi lớn rằng, nếu không có sự dung túng, bao che, thậm chí là chỉ đường của cán bộ thì liệu những hộ "nghèo dởm" kia có được biến thành nghèo thật.

Không chỉ ở thời hậu Covid-19 này, trước đây ở Thanh Hóa cũng có chuyện người nhà cán bộ xã được "xuất khẩu" sang hộ nghèo, như người nhà của vị cán bộ văn hóa UBND xã Nga Thanh (Nga Sơn).

Không biết từ bao giờ, sự bấu víu, trục lợi từ tiền hỗ trợ của Nhà nước lại dễ xảy ra đến thế. Hay việc bình xét hộ nghèo đang có vấn đề từ cơ sở.

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo vốn là sự nhân văn của chế độ, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đến người nghèo, để đảm bảo một mục tiêu xã hội phát triển bền vững, công bằng, văn minh. Từ chính sách này đã có hàng nghìn hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất và tự nguyện xin thoát nghèo. Nhiều người trong số họ xin trả sổ nghèo do tự mình thấy xấu hổ vì nhận hỗ trợ; hoặc tự nhường cơ hội cho người khác, như cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi ở huyện vùng cao Thường Xuân. Bà Mơ năm lần bảy lượt đạp xe lên UBND xã nằng nặc nộp đơn xin trả hộ nghèo cho Nhà nước, chỉ vì muốn nhường lại cơ hội cho người khác khó khăn hơn.

Câu chuyện của bà Mơ và nhiều lòng tốt khác nhường cơm sẻ áo cho người khác, để làm nên cái nghĩa đồng bào lúc nan nguy, đã được lan truyền khắp nơi và tạo hiệu ứng tích cực. Những tấm gương sáng ấy là cái đẹp chưa đủ sức mạnh dẹp đi cái xấu, cái tư tưởng bấu víu, trục lợi của Nhà nước, hay tại lòng tham, sự ích kỷ không có điểm dừng?

Sau những tố giác, công lý đã được thực thi, cán bộ đã bị xử lý kỷ luật. Đó là sự chấn chỉnh kịp thời của Đảng, Nhà nước cấp trên. Đó là đưa những cán bộ kia ra khỏi danh sách nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ tới; hoặc yêu cầu kiểm điểm, làm rõ sai phạm... Những quyết định kỷ luật ấy không những đảm bảo sự công bằng, mà đáng mừng hơn, đã ngăn chặn sự lệch chuẩn đạo đức xã hội đã ăn mòn lương tâm, lòng tự trọng của không ít cán bộ cấp cơ sở.

Đỗ Đức

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1