GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Ngẫm về văn hóa đọc

Đăng lúc: 15/06/2020 08:23 (GMT+7)

Trong dòng chảy của nền văn minh hiện đại, khi các kênh thông tin, giải trí hằng ngày càng thêm lan truyền rộng rãi, không ít người đã dần trở nên xa rời với việc đọc sách, đọc báo (báo giấy). Có người nhìn sách báo, nhất là sách với con mắt dửng dưng, hững hờ.
Có nhà văn đã nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Một cuốn sách thực sự giá trị luôn có sức sống trường tồn với thời gian và không gian. Kho tàng kiến thức trong những cuốn sách được sáng tác cách đây hàng trăm năm đến nay vẫn nguyên giá trị. Ví như Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du ra đời đã gần 200 năm mà vẫn được lưu truyền rộng rãi, được nhiều người ưa thích...
Sách không những là ngọn đèn trí thức, khai mở hiểu biết cho con người mà nó còn chứa đựng, lưu giữ nền văn hóa đặc sắc, thiêng liêng của dân tộc, nó có thể được coi là quốc hồn, quốc túy của một quốc gia.
Sách được hình thành bởi trí tuệ con người và chỉ có giá trị khi được tiếp nhận bởi trí tuệ con người. Nếu một cuốn sách chỉ để trưng bày trên giá sách thì nó không có giá trị, nó chỉ là tập giấy với những dòng chữ vô hồn. Chỉ khi ai đó đã đọc, đã tiếp nhận và vận dụng thì sách mới thực sự có ý nghĩa và mở ra cho con người tầm trí tuệ mới. Lúc đó sách mới thực sự là ánh sáng tri thức giúp con người hiểu đời, hiểu người và bản thể.
Tất cả những phát minh, kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... phần lớn đều được lưu giữ lâu bền hơn trong những trang sách so với các kênh lưu giữ khác.
Đôi khi sách không những chỉ là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mà sách còn giúp nối dài sự sống của con người. Có nhiều căn bệnh mà y học hiện đại bó tay nhưng qua những cuốn sách thuốc nam, người bệnh có thể tìm thuốc để cải thiện tình hình bệnh tật của mình. Đã có người bị bệnh ung thư vòm họng, bệnh viện đã trả về, vậy mà bằng phương thuốc chặt quả dứa dại phơi khô sắc lấy nước hoặc ngâm với rượu để uống hằng ngày do đọc được trong cuốn sách chữa bệnh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông mà đã vượt qua và sống khỏe mạnh vui vẻ.
Từ xưa đến nay có rất nhiều câu nói hay để ca ngợi, tôn vinh sách, khẳng định tầm quan trọng của sách đối với con người. Ngay từ xa xưa Napoleon l đã nhận thấy “Sách giúp cho ta làm việc tốt hơn, hiểu được con người trên những nẻo đường xa xôi nhất. Tác giả A. U. Pit thì ví: “Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời”.
Ở nước ta, sách luôn được coi trọng và đề cao. Nguyễn Trãi đã coi sách như bầu bạn qua hai câu thơ: “Bạn cũ thiếu đâu đèn liền sách/ Tích đâu chẳng kén trúc mai vàng”. Lê Quý Đôn thì khẳng định: “Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng/ Chẳng bằng kinh sử một vài pho". Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta cũng đã từng nhấn mạnh: “Sách là thuốc bổ tinh thần/ Sách là thuốc chữa bệnh ngu".
Tuy nhiên sách chỉ thực sự có giá trị nếu chúng ta biết cách đọc và đam mê đọc, đam mê tìm hiểu. Sách chỉ thực sự tồn tại lâu bền khi nhận được sự trân quý đúng mực. Đam mê đọc sách không có nghĩa là bất cứ sách nào cũng đọc mà cần phải biết chọn lọc những cuốn sách hữu dụng và thiết thực cho nhu cầu của mỗi người. Bởi một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích. Đó là điều trân quý nhất của văn hóa đọc.

Văn Như Tước

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1