GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Nên có nhiều cuộc thi về giáo dục

Đăng lúc: 18/07/2019 14:40 (GMT+7)

Hiện nay, nhiều chương trình trên tivi chỉ quan tâm đến mảng giải trí, bỏ quên mảng giáo dục. Các nhà đài tổ chức nhiều game show tạp kỹ, tấu hài, âm nhạc... rồi mời các nghệ sĩ nổi tiếng về tham dự để sinh lợi. Trong đó có những chương trình xô bồ, chọc cười khán giả bằng những màn giả gái. Có thể kể một số chương trình tạp kỹ trên ti-vi hiện nay: Thách thức danh hài (HTV), Làng hài mở hội (THVL), Cười xuyên Việt (THVL), Gương mặt thân quen (VTV), Đấu trường tiếu lâm (HTV), Tiếu lâm tứ trụ (THVL)... Xem tới xem lui thì cũng chỉ là hài, cho nên người bình luận phiếm rằng: “Phải chăng đời quá khổ nên các đài truyền hình thi nhau chọc cười để khán giả quên hết u sầu?”. Điều đáng nói giải thưởng từ những chương trình như thế này thường cao ngất ngưởng, có giải lên đến hàng tỉ đồng, được các đơn vị tổ chức, nhà tài trợ mạnh tay đầu tư vào nhà đài.

Trong khi các cuộc thi mang tính học vấn, khích lệ tinh thần học tập (cũng tổ chức trên ti vi) chỉ đếm trên đầu ngón tay và giải thưởng thì bèo bọt. Ngay cả cuộc thi chất lượng, nổi tiếng như “Đường lên đỉnh Olympia” (VTV) cũng do người nước ngoài tài trợ (chỉ khi quán quân đi du học nước ngoài mới được nhận số tiền thưởng). Ngoài ra quán quân Olympia còn nhận học bổng toàn phần từ trường  Đại học Công nghệ Swinburne (Úc), nơi mà hầu hết các quán quân đến học. Lẽ dĩ nhiên không ai cho không ai bao giờ. Và như chúng ta thấy, hầu hết những “nhà leo núi” qua Úc học tập đã ở lại làm việc.

Tất nhiên mỗi người có một cái nhìn khác nhau về những cuộc thi hài, ca hát trên tivi. Đó là sở thích cá nhân. Dẫu ai cũng biết, đài truyền hình ngoài việc có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho khán giả còn là kênh để tuyên truyền, quảng bá, phản biện cũng như giải trí. Tuy nhiên, ở mảng giải trí, hầu như nhà đài chỉ chú trọng những cuộc thi hài, ca hát hơn là cuộc thi mang tính giáo dục nên mới có tình trạng ra mất cân bằng dẫn đến “bội thực” tinh thần. Sinh viên, học sinh khan hiếm sân chơi trên tivi nên mất đi một kênh khuyến khích các em học tập. Rất cảm thông, bởi có lẽ những cuộc thi giáo dục dành cho học sinh, sinh viên chưa được nhà tài trợ chú tâm. Nhưng chưa thử sức thì sao biết không thu hút? Đòi hỏi cần những người có tâm, có tầm và sáng tạo để cuộc thi về giáo dục không nhàm chán, vẫn có những tiếng cười sảng khoái nhưng ý nhị và ý nghĩa.

Ngoài việc ủng hộ “giáo dục là quốc sách”, nếu như có thêm các cuộc thi mang tính giáo dục cao, sẽ là kênh giúp các em luôn nỗ lực cố gắng vươn lên chinh phục những đỉnh cao. Dù biết rằng lợi nhuận là yếu tố then chốt, nhưng nếu đặt nguyên khí quốc gia lên hàng đầu thì tôi nghĩ đầu tư cho giáo dục, tổ chức các cuộc thi mang tính giáo dục sẽ là hướng đi vừa tốt vừa đẹp.

Đặng Trung Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1