GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Mua một vé đi đám cưới

Đăng lúc: 11/11/2019 08:51 (GMT+7)

Kể từ ngày công khai sẽ có một đám cưới diễn ra sau cả thập kỷ yêu đương của cặp đôi Đông Nhi - Ông Cao Thắng, thì người ta cũng mường tượng ra mức độ “chịu chơi” khi bỏ ra hàng chục tỷ tổ chức lễ cưới.

Từ chuyện cô dâu đặt may 10 bộ váy cưới, đeo nhẫn kết hôn đắt đỏ, địa điểm tổ chức là resort 5 sao, 500 khách mời được đài thọ 100% chi phí bay tới Phú Quốc, ăn ở, vui chơi cũng được bao trọn, thực đơn tiệc cưới toàn sơn hào hải vị tôm hùm, bào ngư nguyên con, hải sâm, yến...

Đằng sau những cầu kì của chủ nhân đám cưới, nhiều người hẳn sẽ tò mò chuyện khách mời sẽ mừng cưới bằng một chiếc phong bì dày để xứng tầm hay là quà tặng đây. Vấn đề “dày” ở đây là con số bao nhiêu, và bao nhiêu cho vừa? Liệu có ai không đi phong bì mà thay vào đó là trang sức vàng bạc, kim cương, đá quý, thậm chí có ai chuyển thẳng tiền mừng vào tài khoản hay không? Cặp đôi sẽ thu hồi bao nhiêu vốn cho đám cưới này?

Phong phanh đâu đó trung bình khoảng 500 USD (hơn 11 triệu đồng) là ổn để đi đám cưới Đông Nhi rồi. Ai giàu và nổi tiếng hơn thì họ sẽ đi gấp đôi, gấp ba, gấp tư... Đây đối với họ là con số không quá to tát bởi bình thường họ có thể tặng nhau những món quà sinh nhật hàng hiệu cả chục, thậm chí hàng trăm triệu nữa mà.

Ấy thế dân tình mới có công thức Tiền mừng đám cưới (của người đi mừng dự định chi ra) = Ngưỡng tối thiểu * Mức độ thân thiết với cô dâu hoặc/và chú rể * Mức sang trọng của bữa tiệc * Tình hình kinh tế hiện giờ của người đi mừng * Số tiền mừng trong quá khứ của cô dâu/chú rể trước đó cho người đi dự (nếu có) * Số người tham dự (thường là 1, nhưng có thể nhiều hơn).

Nhiều ý kiến cho rằng nên chăng hãy để khách mời mua vé vào thay vì bỏ phong bì mừng cưới. Dù dẫu biết, giá vé của như nhau sẽ không tạo khoảng cách về tâm lý. Song, nghe ra chẳng khả thi chút nào khi văn hóa phong bì mừng đám cưới đã có mặt ở Việt Nam khá sớm. Cái sáng kiến bán vé thay cho phong bì thì đâu còn có ý nghĩa mừng nữa, có lẽ phải gọi là mua vé ăn đám cưới sẽ hợp lý hơn. Bởi lẽ đây rõ ràng là chuyện tình cảm và văn hóa chứ không phải thị trường kinh doanh. Lại có ý kiến cho rằng, nếu khách mời không mua vé và không vô dự đám cưới thì cô dâu và chú rể cùng người nhà ngồi ăn với nhau rồi lủi thủi đi về à?

Thực tế gần đây, áp lực của mọi người mỗi khi đến mùa cưới là chuyện ai cũng biết. Song nếu cứ nghĩ giản đơn, với điều kiện kinh tế của từng người, mức độ thân sơ, phong bì nặng hay nhẹ chỉ là tình cảm, miễn sao cả người tặng và người nhận đều vui vẻ là được. Suy cho cùng, sự chúc phúc từ người thân, bạn bè dành cho cô dâu chú rể mới là đáng trân trọng nhất.

Chúng ta không đi ăn đám cưới mà phải cân đo đong đếm xem nhà hàng sang trọng cỡ nào, thực đơn ra sao... Đơn giản, hãy nghĩ chúng ta đi mừng đám cưới, có bao nhiêu mừng bấy nhiêu.

Hà Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Tin, bài cùng tác giả