GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Môi trường của ai?

Đăng lúc: 14/11/2019 11:55 (GMT+7)

Xem một chương trình phát trên sóng của đài quốc gia với những số liệu công bố về môi sinh, môi trường, tôi không khỏi giật mình. Và tôi chắc rằng, cảm xúc của mình cũng là sự đồng điệu với những ai đã xem chương trình ấy.

Theo đó, một vài số liệu đã được công bố: Hơn 90% dân số thế giới đang phải thở không khí ô nhiễm; trong 50 năm qua, 60% diện tích rừng nhiệt đới bị tàn phá, số lượng động vật hoang dã đã giảm trung bình 60% và 90% các loài săn mồi đại dương đã bị con người khai thác làm thực phẩm... Ai đó sẽ nghĩ, những số liệu ấy chẳng liên quan trực tiếp đến mỗi chúng ta. Vậy nhưng, sự thực có phải như vậy?

Những ngày qua, bên cạnh lùm xùm về vấn đề nước sạch sử dụng thì người dân thủ đô Hà Nội không khỏi lo lắng về cảnh báo không khí môi trường bị ô nhiễm ở mức báo động. Liên tiếp xảy ra hiện tượng bầu trời bị bao phủ bởi mây mù, nhưng thực ra đó lại là... bụi. Và Hà Nội cũng nằm trong danh sách những thành phố bị ô nhiễm nhất thế giới. Ngay khi thông tin được công bố đã khiến hàng triệu người dân thủ đô không khỏi lo lắng, bất an, thậm chí là sợ hãi.

Tại sao không khí ở thủ đô Hà Nội lại ô nhiễm đến vậy? Đã có hàng loạt nguyên nhân được chỉ ra. Từ áp lực dân số, xả thải trực tiếp ra môi trường của hàng loạt nhà máy, sản xuất không tuân thủ quy định thì có những nguyên do mà khi được nhắc đến, hẳn không ít người sẽ thảng thốt giật mình: Đốt vàng mã, đốt rơm rạ sau thu hoạch của người dân ngoại ô, xây dựng tràn lan không theo quy hoạch... tất cả cộng hưởng khiến cho không khí thủ đô trở nên bức bối, ngột ngạt. Nhưng, đó cũng chỉ là phần nổi của tảng chìm khổng lồ.

Bởi nếu chỉ vì những nguyên nhân kể trên thì tại sao có đến trên 90% dân số thế giới đang phải thở không khí ô nhiễm. Những cánh rừng - lá phổi xanh của trái đất đang dần biến mất. Thay vào đó, con người đang can thiệp một cách thô bạo vào tự nhiên. Bê tông hóa với những công trình xây dựng, nhà máy, công xưởng mọc lên ở khắp nơi. Chưa kể đến việc phá rừng, đốt rừng có chủ đích cũng khiến cho diện tích rừng dần bị thu hẹp. Động vật hoang dã không còn môi trường tự nhiên để sống...Con người, vì lợi ích của mình đã thẳng tay tàn phá môi trường. Hành động xâm hại đến từ một bộ phận, nhóm người. Nhưng, hậu quả phải trả giá thì cả loài người đang phải gánh chịu. Và hơn 90 triệu người dân Việt Nam hay hơn 7 tỷ người trên thế giới, có ai không chịu tác động.

Là nhiệt độ trung bình tăng cao qua mỗi năm, mùa hè nắng nóng như thiêu, đông đến rét khắc nghiệt, băng tan ở hai cực. Đến ngay cả những thứ mà chúng ta vẫn nói vui là miễn phí như không khí để thở cũng đang bị ô nhiễm. Sẽ là những bệnh về đường hô hấp xảy ra khi con người sống lâu trong môi trường không khí bị ô nhiễm... Đương nhiên, cái giá phải trả không chỉ là tiền bạc để chữa bệnh, ở đó còn là sự suy giảm của sức khỏe, ảnh hưởng giống nòi. Những sự trả giá mà nếu tính sòng phẳng, con người sẽ bị mất nhiều hơn được.

Đối phó với nắng nóng, chúng ta có tủ lạnh, điều hòa. Hay quạt sưởi cho mùa đông giá lạnh. Nhưng với không khí bị ô nhiễm, con người nào có thể ngừng thở. Bởi vậy, như một sự lựa chọn hữu hiệu, một bộ phận người Việt nói riêng đang có xu hướng dịch chuyển không gian sống ra ngoại ô, về các vùng quê và giản tiện bớt nhu cầu của cuộc sống. Tuy vậy, đó lại không phải sự lựa chọn dành cho số đông và hiệu quả về lâu dài.

Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, đó có thể nào là thảm họa đẩy con người đến bên bờ diệt vong? Có thể lắm chứ nếu như chúng ta cứ bàng quang và vô tâm đối xử với môi trường một cách tàn nhẫn như đã từng. Môi trường - không khí có thể chẳng là của riêng ai. Nhưng, hậu quả của việc không khí bị ô nhiễm, chắc chắn chẳng trừ ai!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2