GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Miếng mồi ngon

Đăng lúc: 08/04/2019 09:17 (GMT+7)

Có lẽ chưa khi nào môi trường học đường lại được đủ thành phần, đặc biệt thương gia, thương nhân nhắm đến nhiều nhất và trở thành môi trường kinh doanh siêu lợi nhuận. Các công ty, các đơn vị đón học sinh từ những lớp học kỹ năng sống, tiếng Anh đến sách vở, đồng phục, đồ ăn thức uống.

Sau rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học, rồi cả trăm em học sinh dương tính với sán lợn, ấy thế mà ngày 3/4, phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phát hiện 35 kg thịt gà đông lạnh để lâu, có mùi ôi thiu nồng nặc được đem đến cung cấp cho bếp ăn bán trú. Số thực phẩm này do Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt cung cấp. Giám đốc công ty này là ông Đào Ngọc Nam. Ông là người từng nhiều lần lớn tiếng tuyên bố trên truyền thông về thực phẩm sạch, được tung hô rằng luôn đau đáu khát vọng xây dựng và kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa cơm hàng ngày. Ông Nam giám đốc công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường trước đây là một kỹ sư IT, nhưng vì thấy thị phần đồ ăn trường học béo bở, ông chuyển sang và được coi là một doanh nhân thành đạt. Quả thật, với một con buôn thì lợi nhuận được đặt lên hàng đầu. Nhưng còn những thầy cô giáo đã ngậm miệng ăn tiền, cho đám con buôn mang đồ thiu thối độc hại vào đầu độc lũ trẻ, họ còn chút lương tâm nào không?

Cũng cần nói thêm rằng, Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, chính là trường tiểu học có số lượng học sinh vào lớp 1 đông nhất Hà Nội, với 1.145 học sinh, chia làm 23 lớp, trung bình mỗi lớp trên dưới 50 em học sinh. Chỉ mới năm 2018 thôi trường này cũng bị phát giác là sử dụng nước bẩn.

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi, vậy, 1.145 học sinh này đã ăn phải những thứ gì của An Việt trong suốt thời gian qua? Liệu sức khỏe những đứa trẻ sẽ như thế nào khi đã ăn thực phẩm bẩn và tiếp tục bị thưởng thức nguồn thức ăn bẩn.

Sau hàng loạt những câu chuyện như thế này, bản thân phụ huynh hoàn toàn mất niềm tin, ngay cả những trường chưa có vấn đề thì sự nghi ngờ cũng không ít. Hầu như các trường có gian bếp rất kín đáo, và rất khó để phụ huynh kiểm tra, thậm chí vào giờ ăn của các con phụ huynh cũng không được phép vào. Như thế thì làm sao biết được bọn nhỏ có được ăn thực phẩm không bẩn chứ chưa mong chờ đến thực phẩm sạch.

Môi trường học đường - môi trường đào tạo bồi dưỡng những mầm non tương lai, ấy thế nhưng đã lâu rồi đây lại là môi trường kinh doanh béo bở. Đơn giản vì các phụ huynh sẵn sàng chi tiền để con mình có được sự an toàn, sức khỏe và tập trung học hành. Tuy vậy, cho đến nay, hầu như các phụ huynh vì hoàn cảnh vì giờ giấc, phương tiện đi lại không cho phép mà đành phải giao con ở trường từ sáng đến chiều tối. Làm sao để con cái chúng ta an toàn đây, trong khi những bủa vây luôn rình rập để tìm kiếm lợi nhuận, và những đứa trẻ tự khi nào trở thành miếng mồi ngon và hấp dẫn.

Kiều Huyền

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1