GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Mang xuân ấm cho người nghèo

Đăng lúc: 13/01/2020 14:19 (GMT+7)

Mùa xuân thiên nhiên đất trời sinh sôi nảy lộc, con người hòa vào với khí hậu, thiên nhiên căng tràn sự sống. Ấy thế người ta mới nói tới tuổi xuân và sự hồi xuân, để chỉ một phần đời đẹp tươi mơn mởn.

Song nào có phải ai cũng may mắn được hưởng những niềm vui rất đỗi bình dị ấy. Chính vì thế mỗi dịp tết đến xuân về các tổ chức từ thiện, các cơ quan, tổ chức đoàn thể và các nhà hảo tâm lại cùng nhau sẻ chia sự ấm áp đến với những người còn chưa được đủ đầy.

Câu chuyện của các đoàn viên thị trấn Hậu Lộc rửa xe gây quỹ ủng hộ chương trình tết cho người nghèo, những chuyến xe thiện nguyện lên Mường Lát, Quan Sơn... của những người bạn trẻ. Ngẫm lại tôi thấy họ chẳng phải giàu có gì, họ chật vật với cuộc sống mưu sinh, nhưng vì cái tâm, vì sự nhiệt huyết của mình, họ sẵn sàng góp công góp sức, góp chút vật chất nhỏ để sẻ chia. Thị trấn Hậu Lộc sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, vẫn còn 49 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vì thế chỉ trong 10 ngày từ 6-1 đến ngày 16-1 (tức ngày 22 tháng Chạp), toàn bộ số tiền gây quỹ từ hoạt động rửa xe sẽ dùng để mua những phần quà ủng hộ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người già neo đơn trên địa bàn thị trấn Hậu Lộc.

Hành động tuy nhỏ, nhưng tôi thấy ấm áp hơn biết bao những cuộc khua chiêng gõ mõ. Rõ ràng với các đoàn viên, trong số đó, không ít người còn rất trẻ, thu nhập không có là bao, nhưng họ đã dành sức lao động của mình, để làm vơi bớt những khó khăn của người khác.

Hay như những hội chợ 0 đồng. Ở đó là các nhu yếu phẩm như bánh kẹo, mì chính, nước mắm, dầu ăn, gạo nếp, quần áo, sách vở và đồ dùng học sinh. Những người nghèo và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ban tổ chức phát phiếu mua hàng từ trước, khi đến phiên chợ họ được mua miễn phí. Điều này đã tạo tâm lí vui vẻ và thoải mái, khi người dân được lựa những món đồ mình thích, nhà mình thiếu.

Tính đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa đã giảm được hơn 47 nghìn hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,08%, đạt 50,8% kế hoạch, thuộc nhóm tỉnh có tốc độ giảm nghèo nhanh của cả nước. Trong đó có huyện Như Xuân thoát khỏi huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, 11 xã bãi ngang, 14 xã và 16 thôn, bản miền núi thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, 6 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuy vậy, chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn khi mà tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao. Với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự chung tay góp sức của toàn xã hội và sự nỗ lực vượt bậc của chính người nghèo mới có thể hoàn thành được đề án giảm nghèo nhanh và bền vững, phấn đấu năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn khoảng 1,01%.

Khi cái tết cận kề, cũng là lúc cần sự sẻ chia hơn bao giờ hết. Sự ra quân của các tổ chức, các đơn vị, các ngành để mang xuân ấm đến đồng bào nghèo thật đáng trân trọng. Lá lành đùm lá rách luôn là nghĩa cử cao đẹp, là cái tâm hướng thiện của người Việt Nam nói chung và người quê mình nói riêng.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1