GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Mạng ảo và đời thực

Đăng lúc: 05/08/2019 09:48 (GMT+7)

Một ngày nọ, thần tượng trên mạng xã hội của bạn với vẻ đẹp thơ ngây không tì vết, sở hữu giọng nói đi vào lòng người bỗng chốc trở thành bà lão già nua, xấu xí. Phản ứng của bạn sẽ thế nào?

Đó không phải là giả dụ hay nếu như. Bởi nó đã là sự thực đang xảy ra với người dùng mạng xã hội của Trung Quốc. Mới đây, một người phụ nữ 58 tuổi vừa bị nền tảng Douyu chuyên phát trực tuyến xóa bỏ mọi video và cấm hoạt động trên mạng sau khi bà bị phanh phui đã dùng kĩ xảo để lừa mọi người. Theo đó, người phụ nữ này đã dùng các công cụ hỗ trợ và camera làm đẹp để “biến hình” thành một cô gái xinh đẹp, thu hút lượng lớn người theo dõi, ủng hộ. Sau sự cố, cho rằng người phụ nữ đã lừa gạt mình, cộng đồng mạng Trung Quốc đã kêu gọi tẩy chay tài khoản trên.

Sự việc hi hữu song có lẽ không phải chuyện hiếm gặp trên mạng xã hội hiện nay. Với sự trợ giúp của công nghệ, người sử dụng mạng xã hội hoàn toàn có thể “phù phép” cho tất cả mọi thứ với mục đích khoe khoang, kiếm tiền. Để lại “trái đắng” cho không ít người tin tưởng.

Không thể phủ nhận vai trò của mạng xã hội trong đời sống hiện đại, cũng như buộc phải thừa nhận: “sống ảo” đã trở thành một phần nhu cầu trong đời sống thực của con người. “Sống ảo” được hiểu theo nghĩa tối giản nhất đó chính là việc người ta ngắm nhìn, trao đổi, trò chuyện, làm quen, chia sẻ... với nhau trên không gian mạng. Từ mạng xã hội, không ít người sử dụng đã tạo được tầm ảnh hưởng, định hướng dư luận, kiếm tiền, thậm chí kiếm được rất nhiều tiền...Và đó thực sự là tác dụng của mạng xã hội.

Vậy nhưng, dù tuyệt vời đến đâu, mạng xã hội rốt cuộc vẫn chỉ là không gian ảo.

Một câu chuyện buồn cười nhưng có thật, khán giả của sóng truyền hình quốc gia hẳn nhiều người biết đến bộ phim “Về nhà đi con”. Ngay khi lên sóng, phim đã tạo được tiếng vang và hiệu ứng tốt đẹp, thu hút lượng lớn khán giả theo dõi. Sự yêu ghét dành cho mỗi nhân vật cũng thay đổi theo từng tập phim. Trong đó, nhân vật Nhã - vẫn bị gọi là người thứ ba, có lẽ đang phải chịu nhiều gạch đá nhất. Nhã bị ghét là điều dễ hiểu. Nhưng còn diễn viên Quỳnh Nga - người thủ vai nhân vật Nhã liệu có liên quan?

Người ta nói, nhân vật tạo được dấu ấn chính là nhân vật thành công, dù đó là vai diễn chính diện hay phản diện. Vậy nhưng, ghét theo kiểu từ nhân vật trong phim phim truyền hình đến diễn viên thủ vai thì có lẽ... thực sự kì cục. Vậy nhưng, chia sẻ trên báo chí, diễn viên Quỳnh Nga cho biết: không ít người sử dụng mạng xã hội đã dùng những lời lẽ thiếu văn hóa để xúc phạm, chửi bới thậm chí lôi cả ông bà, bố mẹ của diễn viên ra để... chửi, khiến người làm nghề tổn thương.

Phim chắc chắn sẽ hết, sự khinh ghét dành cho nhân vật cũng sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Còn diễn viên, đó rốt cuộc cũng chỉ là người làm nghề, hết vai này đến vai khác. Vậy hà cớ gì, họ phải nhận sự khinh ghét, tức tối của những khán giả thậm chí không thể phân biệt rạch ròi giữa nhân vật và diễn viên, giữa phim ảnh và đời thực. Có phải, vì không gian mạng là ảo, chế tài xử lý cũng là chưa rõ ràng khiến nhiều người sử dụng nghiễm nhiên cho mình quyền lộng ngôn?

Mạng ảo là điều không cần bàn cãi. Và cuộc đời vốn thực cũng là lẽ đương nhiên. Có lẽ, không một người dùng mạng xã hội nào tự nhận mình ngu ngốc. Nhưng trở thành người dùng thông minh, có phải ai cũng biết?

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1