GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Lựa chọn thiện lương

Đăng lúc: 20/05/2019 08:32 (GMT+7)

Giữa những ngày thời tiết nắng chói chang, giữa những sự vụ án mạng rúng động bị phát hiện, giữa những bộn bề những nguy cơ mà con người đang phải đối mặt... thì câu chuyện về những người lao động nghèo nhặt được của rơi trả lại người mất chẳng phải là rất đẹp, rất đáng để ta suy nghĩ.

“Nhặt được của rơi, trả lại người mất” - tôi vẫn nhớ, đó là bài học đạo đức thuở vỡ lòng mà những đứa trẻ khi cắp sách đến trường lứa tuổi chúng tôi vẫn được dạy bảo cần phải ghi nhớ. Và khi trưởng thành, có thể trong lúc nào đó tôi đã quên đi bài học đạo đức ấy. Tuy nhiên, tôi lại được cuộc đời dạy mình về triết lý nhân - quả. Một trong số đó, hiểu đơn giản là cái gì không phải của mình thì chẳng nên tham lam cố giữ.

Triết lý đơn giản là vậy nhưng cuộc đời trăm người vạn ý. Sự sân si ở mỗi người cũng là điều chẳng giống nhau. Bởi vậy mà con người ta vẫn bằng âm mưu, bất chấp thủ đoạn để mong có được điều mình muốn. Đổi lại, là những lo lắng, bất an và cả sự trả giá chốn lao tù, trước pháp luật cho những điều sai trái, tội ác. Tất cả, tạo nên một xã hội với không ít lọc lừa, xấu xa. Có những lúc, chứng kiến những điều ác, cái xấu xảy ra nhiều quá, ta tự hỏi: điều tốt đẹp trong xã hội phải chăng đang dần hiếm hoi!

Vậy nhưng, câu chuyện chị ve chai với hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh mang 15 triệu nhặt được đến cơ quan công an để tìm trả lại cho người bị mất. Rồi mẹ con người lao công ở TP Hồ Chí Minh tình cờ nhặt được số tiền 7400 đô la (gần 170 triệu) trong lúc dọn dẹp phòng đã quyết định trình báo ban quản lý tòa nhà, trả lại người mất; hai mẹ con trung úy công an ở Nga Sơn (Thanh Hóa) nhặt được 120 triệu đồng của người đánh rơi đã trình báo cơ quan để tìm người trả lại...cùng những sự việc tương tự đã khiến tôi, bạn có lẽ phải nghĩ lại. Nghĩ về những điều tốt, việc tốt hiện hữu trong xã hội. 

15 triệu, 7400 đô la, 120 triệu đồng hay bất kì một món tiền nào khác mà ai đó tình cờ nhặt được có thể với một bộ phận người trong xã hội không phải số tiền lớn. Nhưng, chúng ta đều hiểu, với họ - những người mưu sinh bằng những công việc chân tay phổ thông thì số tiền đó thực sự là không nhỏ. Dẫu vậy, tiền không ở trên trời rơi xuống và lòng tốt - thiện lương cũng không phải thứ đương nhiên, nghiễm nhiên mà có như không khí hay nước uống.

Những đồng tiền nhờ lao động chân chính mà có được chưa bao giờ là sự dễ dàng. Thì thiện lương cũng vậy, đó cũng là sự tranh đấu lựa chọn của mỗi chúng ta. Con người, vốn dĩ được cấu thành bởi hai phần “con” và “người” rõ rệt. Nếu phần con là những gì bản năng, dung tục, tham lam... vẫn thường thấy ở bất cứ loài động vật nào thì phần người lại là sự nhân văn, cao đẹp, để con người thực sự khác biệt với loài vật. Ranh giới giữa lòng tốt, sự thiện lương với cái ác, những điều xấu xa đôi khi không rõ ràng và thật sự mong manh. Có thể, khi nhìn thấy số tiền lớn trong lúc dọn dẹp vệ sinh, mẹ con người lao công đã đứng trước những lựa chọn. Hoặc là im lặng để số tiền lớn có thể thuộc về mình. Nhưng, họ lại chọn cách lên tiếng trả lại cho chủ sở hữu thực sự. Đổi lại, chính là sự thoải mái, an nhiên, nhẹ lòng. Và thiện lương, đôi khi đơn giản chỉ là sự lựa chọn. Lựa chọn những điều phải lẽ, điều tốt đẹp.

Khi người ta làm điều tốt, lựa chọn thiện lương không phải vì mong chờ nhận được bằng khen hay sự hoan nghênh của xã hội, cộng đồng mạng. Bởi suy cho cùng, đó rốt cuộc cũng chỉ là hư danh trước nỗi lo, gánh nặng cơm áo gạo tiền mà mỗi chúng ta đều đang phải đối mặt. Nhưng, mẹ con người lao công nghèo hay người phụ nữ nhặt ve chai với triết lý sống: “không làm để được hậu tạ hay gì cả... còn sức lao động nên cần phải làm, nếu muốn thì làm rồi sẽ có...” khiến chúng ta tin rằng, những điều tốt đẹp trong xã hội vẫn còn rất nhiều ở quanh ta. Và mỗi chúng ta, những người lao động bình thường, bằng sự lựa chọn thiện lương của mình vẫn có thể tạo nên điều tốt đẹp.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1