GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Lòng tham, bao nhiêu cho vừa?

Đăng lúc: 10/10/2019 08:10 (GMT+7)

Đại đức Thích Thanh Toàn - người vừa có đơn gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận nguyện vọng xả giới, hoàn tục. Đồng thời xin giữ lại số tài sản gần 300 tỷ để “giữ tí tài sản cho thầy còn có cái mà sống”.

Một con số đủ để người ta không còn một chút nghi ngờ nào rằng, chốn xưa nay ai cũng nghĩ từ bi hỉ xả còn quyết liệt làm kinh tế hơn bất kể một doanh nghiệp hoặc tổng công ty nào. Người ta còn ví von xưa Thuý Kiều bán mình chuộc cha với 300 lạng, nay ngài bán áo cà sa lấy 300 tỷ. Giá đấy nào có rẻ gì đâu?

Lòng tham bao nhiêu cho đủ, thực ra chả bao giờ là đủ, bởi một lẽ ai nghĩ một thầy tu sớm ngày hành lễ, gõ mõ tụng kinh, chả cần kinh bang tế thế hay bán bán mua mua gì mà cũng có khối tài sản mọn là 300 tỷ đồng. Biết đâu một lúc nào đó đây lại là nghề “hot” được các bạn trẻ yêu thích và mơ ước.

Lòng tham còn khiến người ta có thể lơ đi mọi thứ, chẳng ai nghĩ một công trình 7 tầng của khách sạn Panorama được xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), hơn một năm trời mà các cơ quan chức năng không  hay biết. Trong khi đó, một gia đình người dân đổ đống cát sỏi trước cửa nhà đã bị các cơ quan chức năng đến yêu cầu lập biên bản. Có thể nói khách sạn Panorama nằm ở vị trí quan sát tốt nhất hẻm núi Tu Sản, bên dưới là đập thủy điện và con sông Nho Quế.

Phân tích dưới góc độ phát triển du lịch dựa trên tài nguyên thiên nhiên, việc xây dựng một công trình tích hợp nêu trên là chính đáng. Nhưng rõ ràng công trình Panorama đã không đáp ứng các yêu cầu chuyên môn đó, thiếu hài hoà với thiên nhiên, phản cảm về mặt hình ảnh.

Chẳng riêng gì Mã Pì Lèng, nhiều danh thắng ở Việt Nam đã bị đô thị hóa, bê tông hầu hết và Hán hóa. Chính vì thế mà ngày càng ít khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam. Con người với ước mơ chinh phục thiên nhiên, cải tạo thiên nhiên, song họ lại chính là người phá vỡ những giá trị của tự nhiên. Và chỉ có cách phá vỡ họ mới có thể tạo ra giá trị mới, đặc biệt là làm kinh tế từ những cái có sẵn.

Ai cũng biết du lịch chính là tài nguyên thiên nhiên có giá trị lâu dài, song với lòng tham của con người, hầu hết các điểm du lịch đều bị xâm hại, các di tích bị biến dạng, các khối bê tông do con người tạo nên bức tử sự thơ mộng của tạo hóa. Dẫu biết rằng không nên để tài nguyên ngủ quên quá lâu, nhưng chỉ biết khai thác để thỏa mãn lòng tham của con người, là chúng ta đang huỷ hoại di sản và để lại cho thế hệ sau những hệ lụy.

Lòng tham của con người chưa bao giờ dừng lại, ai nghĩ một nghề quét lá đa mà hái ra tiền, ai che mắt cơ quan chức năng để giữa chốn đèo cao sương khói ấy một khách sạn sừng sững mọc lên mà chẳng hay. Đồng tiền và sự băng hoại giá trị đạo đức khiến một vị đại đức quên đi chân tu, một cô chủ nhà hàng nghĩ rằng cứ dọa tự tử chả ai dám phá dỡ.

Suy cho cùng, bất kể chỗ nào người ta cũng nhìn ra giá trị kinh tế và bất chấp tất cả để làm tiền.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1