GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Lời xin lỗi ấm áp

Đăng lúc: 17/02/2020 10:27 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra đã nhấn mạnh: “Đã đi học trở lại, trường lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh và phụ huynh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Việc cho học sinh nghỉ tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân".

Có lẽ chưa một dịch bệnh nào được chú ý như Corona. Chính vì thế, không riêng gì Phó Thủ tướng mà các cấp ngành có liên quan đều đã hiểu được tâm tư của đa số phụ huynh. Thời gian này dù hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam đều đã khống chế được dịch bệnh, nhưng chắc chắn rằng nếu cho con đi học trở lại thì phụ huynh rất lo cho con của mình, vì lớp thì đông, giáo viên không thể kiểm soát được. Đó còn chưa kể nếu không ăn bán trú, các phụ huynh lại đôn đáo chạy đón đón đưa đưa.

Ngay cả các trường đại học, tính đến thời điểm này, rất nhiều trường đã có quyết định cho sinh viên tiếp tục nghỉ học. Lời xin lỗi ấm áp nhất lại chính là lời thông báo nghỉ học của thầy giáo hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: “Xin lỗi các em đang sẵn sàng và tự tin chuẩn bị lên trường, rất tiếc chúng ta phải tiếp tục lùi lịch lên lớp thêm một tuần nữa. Chúng ta có công cụ phòng chống dịch, nhưng chưa đủ thông tin cần thiết để kiểm soát dịch bệnh”.

Chúng ta đã nghe quá nhiều lời xin lỗi xáo rỗng, không chút chân tình, thậm chí chỉ là hình thức, và đến khi nghe lời xin lỗi nhân văn mới thấy thật sự ấm áp và gần gũi.

Sở dĩ có lời xin lỗi trên bởi trước khi có quyết định, trường Đại học Bách khoa cũng đã gửi câu hỏi tới sinh viên toàn trường, trong đó có nội dung: Bạn có tự tin về sức khỏe và cách đảm bảo sức khỏe của bạn trước dịch Covid-19 và sẵn sàng quay lại lớp học không? Khoảng một nửa sinh viên đã trả lời là tự tin.

Có thể nhiều bạn sinh viên và ngay cả học sinh cũng nhớ trường nhớ lớp, và muốn đi học, nhưng lúc này, trước tình hình dịch bệnh, để hầu hết các phụ huynh và học sinh an tâm, chính là bài toán khó của ngành giáo dục nói riêng và của toàn xã hội nói chung.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1