GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Lỗ hổng từ sự hời hợt

Đăng lúc: 10/08/2020 08:37 (GMT+7)

Thanh Hóa đã ghi nhận bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng. Đây là điều đã được dự báo trước khi ở tâm dịch Đà Nẵng có rất nhiều người xứ Thanh học tập, sinh sống, làm việc thường xuyên qua lại quê hương. Nhưng điều đáng nói nằm ở chỗ, từ bệnh nhân này mà 2 khu phố với gần 600 hộ dân phải phong tỏa, cách ly vì sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương.

Thông tin từ Bộ Y tế phát đi, bệnh nhân Covid-19 số 748 Đ.T.H ở thôn Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn tiếp xúc với bệnh nhân 620 (tỉnh Hà Nam) khi trên xe trở về nhà từ tâm dịch Đà Nẵng. Khi về đến nhà vào ngày 28/7, bệnh nhân có đến Trạm Y tế phường Quảng Vinh để khai báo y tế. Rõ ràng đây là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2, thế nhưng trong các ngày từ ngày 28/7 đến 4/8 bệnh nhân đã thoải mái đi đến các nhà hàng xóm, dẫn đến có tới 16 người tiếp xúc gần (F1) và 31 người là F2.

Mặc dù qua xét nghiệm lần 2 đã cho kết quả âm tính đối với cả 16 F1 của bệnh nhân số 748, nhưng rõ ràng việc bệnh nhân này di chuyển đến nhiều nhà hàng xóm khi đang là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm đã là một lỗ hổng lớn trong công tác giám sát cách ly ở chính quyền cơ sở.

Và người chịu trách nhiệm cho sự thiếu trách nhiệm này được xác định là ông Chủ tịch UBND phường và Trưởng trạm Y tế phường Quảng Vinh.

Sự thiếu trách nhiệm này không chỉ dẫn đến việc hàng chục hộ dân bị phong tỏa, cách ly, mà còn đặt cả bộ máy với hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, y bác sĩ căng mình chống dịch. Kéo theo đó là mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội bị ngưng trệ.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại được chuyên gia nhận định sẽ nguy hiểm hơn lần trước, bởi do một phần từ ý thức coi thường dịch của không ít cán bộ và người dân. Thế mới có chuyện, ông Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng đã từ chối đi cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Sầm Sơn đến nhà dân là F1 của bệnh nhân 748, với lý do không thể buồn cười hơn là trời mưa to.

Còn ở nhiều nơi công cộng, mặc dù đã có Chỉ thị số 22 của UBND tỉnh Thanh Hóa về bắt buộc đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng, nhưng một bộ phận nhân dân vẫn mặc nhiên như không.

Dịch Covid-19 được ví như một bóng đen đang phủ khắp toàn cầu, gây ra chết chóc, đau thương. Nhưng có lẽ thứ đáng sợ hơn chính là sự lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm, sự hời hợt của không ít cán bộ và người dân.

Liên quan đến sự việc, ngày UBND TP Sầm Sơn đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng.

Trong một diễn biến khác, trong cuộc họp khẩn đêm 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã phải yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh TP Sầm Sơn cần phải có hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh; Trung tâm Y tế TP Sầm Sơn đình chỉ công tác Trưởng Trạm Y tế phường Quảng Vinh do thiếu trách nhiệm trong giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch trở về; điều ngay 1 cán bộ thay trưởng Trạm Y tế phường Quảng Vinh.

Đó là những chấn chỉnh quyết liệt, kịp thời không chỉ nhằm tăng cường kỷ cương, phép nước, mà còn là biện pháp hữu hiệu để lấp lỗ hổng trong giám sát phòng, chống dịch và cảnh báo về đạo đức cán bộ.

Tại Công văn số 1767-CV/TU ngày 30/7/2020 về việc triển khai thực hiện khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã yêu cầu các cấp, các ngành phải coi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách lúc này, cần đặc biệt cảnh giác, có biện pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân. Đó là mệnh lệnh, cũng là tình cảm của mỗi tổ chức Đảng, của mỗi cán bộ lúc này vì sự an toàn của cả cộng đồng.

Muốn thế, mỗi người mà trước hết là người đứng đầu cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, làm gương để huy động cộng đồng ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Đỗ Đức

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1