GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Không thắt dây an toàn, thói quen nguy hiểm

Đăng lúc: 11/05/2017 12:09 (GMT+7)

-

Vụ tai nạn giao thông ở Gia Lai do một xe tải đi ngược chiều với tốc độ rất cao tông vào xe khách rạng sáng 7/5 vừa qua khiến 13 người chết, 33 người bị thương đã gây nỗi đau tột cùng cho các gia đình nạn nhân và khiến không ít người phải bàng hoàng sửng sốt.

Theo số liệu thống kê từ Ủy ban ATGT quốc gia, năm 2016 cả nước xảy ra 21.589 vụ TNGT, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. So với cùng kỳ năm 2015, tuy có giảm về số vụ, số người chết, và cả số người bị thương. Tuy nhiên, con số đó là quá lớn so với các nước trong khu vực và quốc tế.

Trong đó, đáng kể là ngày càng có nhiều vụ tai nạn ô tô thảm khốc, với số lượng người thương vong rất lớn. Vụ tai nạn thảm khốc trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên ngày 19/11/2016 khiến 10 người thương vong do tài xế xe Toyota Innova điều khiển xe chạy lùi trên đường cao tốc. Hay như vụ tai nạn xảy ra khi chiếc ô tô mang nhãn hiệu Honda CR-V với biển kiểm soát 30A-602.25 băng qua đường ray tàu hỏa tại Km15+180 thuộc Quốc lộ 1A cũ, đoạn qua địa phận xã Văn Bình, huyện Thường Tín làm 7 người thương vong.

Trong rất nhiều nguyên nhân đưa ra và cả những dự đoán cho vụ tai nạn ở Gia Lai thì chúng ta cần chú ý đến nguyên nhân không tuân thủ việc thắt dây an toàn khi tham gia giao thông. Điều này là có lí, bởi sau vụ tai nạn lực lượng chức năng tìm thấy rất nhiều xác người văng rất xa, chắc chắn là do họ không thắt dây, và không loại trừ, có những người trước khi văng vẫn còn sống, chỉ bị thương, thêm một cú văng lên rồi tiếp đất, họ chết hẳn.

Hầu hết ở các thành phố lớn hiện nay, lưu lượng tham gia giao thông bằng ô tô là rất lớn. Tuy nhiên, lại có rất ít người thắt dây an toàn, dẫu cho màn hình taplo liên tục nhấp nháy báo hiệu chưa thắt dây. Chứ chưa nói gì đến việc đi xe giường nằm. Tôi thường xuyên di chuyển, vì vậy được đi xe giường nằm thường xuyên nhưng chưa bao giờ, chưa khi nào thấy có ai thắt dây an toàn. Chính vì thế người ta cũng không nghĩ đến tình huống phải thắt dây an toàn, ít nhất là đỡ rơi, chứ chưa nói đến những tình huống nghiêm trọng khác. Trong chuyến du lịch sang Đài Loan, tôi nhớ mãi hình ảnh hướng dẫn viên liên tục cầm míc nhắc hành khách thắt dây an toàn. Và dĩ nhiên, rất ít người Việt thắt theo đúng quy định, nếu có cũng chỉ là miễn cưỡng vì bị nhắc nhở quá nhiều.

Nói điều đó, để thấy rằng chúng ta rất thích phán xét, thậm chí bao biện cho những lí do bên ngoài mình. Nhưng chưa hoặc rất ít khi soi lại chính mình, trong số các nguyên nhân ấy có một phần từ mỗi người tạo nên.

Đai an toàn, không chỉ dành cho những bé nhỏ ngồi sau hay trước các ông bố bà mẹ. Đai an toàn còn cần cho những người lớn khi ngồi trong ô tô. Đây cũng chính là văn hóa giao thông vì tính mạng chính bản thân mình là trên hết.

Việt Thắng


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1