GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Không gian sống cho công nhân

Đăng lúc: 14/05/2020 11:26 (GMT+7)

Khi nói đến công nhân, người ta sẽ nghĩ ngay đến một đời sống lam lũ, khổ sở. Đồng lương ít ỏi, nơi ở chật hẹp, sinh hoạt thiếu thốn trăm bề.

Giờ đây dù đồng lương đã tạm ổn (đối với những công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và chính sách theo Luật Lao động), nhưng phòng trọ và nếp sinh hoạt cộng đồng vẫn còn nhiều thiếu thốn. Ngay cả chuyện giải trí cũng khổ sở không kém. Chẳng hạn công nhân nam thích thể thao nhưng những sân bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ quá hiếm. Mà nếu có cũng không miễn phí, phải thuê. Phụ nữ thì không có nhiều nơi sinh hoạt văn nghệ, địa điểm văn hóa để tổ chức những buổi giao lưu, trò chuyện, chia sẻ những tâm sự về đời, về nghề. Những gia đình công nhân có con, rất khổ sở khi gửi cháu đi học vì không có KT3, hộ khẩu thường trú, nên rất nhiều người phải gửi con học ở những trường dân lập với giá không rẻ tí nào.

Còn nhớ cách đây 4 năm, sáng ngày 30/4/2016, tại Nhà thi đấu tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc đối thoại với 3.000 công nhân và đã quan tâm đến vấn đề nhà lưu trú cho công nhân, nhà trẻ cho con công nhân, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí phục vụ công nhân lao động với giá rẻ. Và sáng 22/4/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với 2.000 công nhân lao động, đại diện cho hàng chục nghìn công nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cũng nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng giai cấp công nhân Việt Nam luôn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, luôn nhanh chóng thích ứng với mọi sự thay đổi. Tôi mong các doanh nghiệp không chỉ tìm thấy người lao động là nguồn nhân lực mà còn nhận rõ hơn những giá trị cao quý hơn, một khi có nhận thức đúng, phát huy đầy đủ phẩm chất công nhân Việt Nam. Hãy quan tâm đến người lao động bằng giải pháp việc làm, lo bữa ăn với an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, đặc biệt là lo xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân, nhất là hỗ trợ nhà ở, siêu thị công đoàn, nhà trẻ, nhà văn hóa, trung tâm trợ giúp pháp lý...”.

Thủ tướng đã trăn trở, kêu gọi như thế thì chính quyền địa phương các cấp nên có những chính sách, chế độ ưu đãi đối với công nhân. Trong đó không gian sống, chuyện thư giãn của công nhân cần được chú trọng. Cần xây dựng nhiều khu nhà trọ tập thể khang trang, khu sinh hoạt, khu vui chơi lành mạnh... cho công nhân bằng nguồn vốn địa phương, xã hội hóa. Nên thường xuyên kiểm tra những khu nhà trọ tư nhân, phạt thật nghiêm đối với những hộ tăng giá điện, giá nước trái với quy định của Nhà nước (vì hiện nay, giá điện và giá nước dành cho công nhân được hỗ trợ). Riêng đối với doanh nghiệp, cần đồng hành cùng chính quyền địa phương trong việc chăm lo đời sống, giải trí của công nhân, tạo điều kiện thuận lợi để công nhân hăng say lao động. Bởi, họ là lực lượng lao động lớn của xã hội, là nhân tố giúp đất nước phát triển kinh tế, họ thực sự cần được quan tâm hơn nữa.

Đặng Trung Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1