GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Không ai được quyền tước đoạt sinh mệnh người khác

Đăng lúc: 06/07/2020 08:00 (GMT+7)

Thật tuyệt vời! - Đó là thông điệp được cộng đồng mạng xã hội chia sẻ khi hình ảnh một bé trai chào đời khỏe mạnh trên tay vẫn còn cầm chặt chiếc vòng tránh thai được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Có người còn nói đùa, đây là cậu bé dám thách thức cả khoa học hiện đại.

Theo đó, ngày 30/6 vừa qua, một bé trai bụ bẫm đã cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Sự chào đời ấy giống như tất cả những sinh mệnh bé nhỏ khác, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như trên tay đứa trẻ sơ sinh không nắm chặt chiếc vòng tránh thai đầy ngộ nghĩnh. Được biết trước đó, mẹ bé sau hai lần đẻ thường đã sử dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp đặt vòng. Dù đã từng muốn chỉ dừng lại ở việc đẻ hai con nhưng khi biết mình có thai lần thứ ba, người mẹ ấy, gia đình ấy vẫn trân trọng “lộc trời cho” để kết quả là một bé trai bụ bẫm đáng yêu đã chào đời.

Dẫu vậy, chẳng phải sinh mệnh nào cũng may mắn như thế. Theo thống kê chưa đầy đủ của Tổng cục Thống kê, mỗi năm Việt Nam có tới 250 - 300 nghìn ca phá thai. Và cứ 100 ca phá thai của phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 49 thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Có nghĩa, đã có hàng trăm nghìn sinh mệnh chỉ vì cha mẹ không muốn cho chào đời nên đã bị chấm dứt sự sống ngay từ trong bào thai.

Mới đây, loạt bài điều tra trên báo Lao Động về những “địa chỉ đen” bức tử thai nhi ngay tại trung tâm Hà Nội khiến cho người đọc không khỏi rùng mình phẫn nộ. Những bào thai dù chỉ mới thành hình đến những sinh linh đã đầy đủ cấu tạo cơ thể, chỉ thời gian ngắn nữa thôi sẽ thuận tự nhiên mà chào đời... song chúng đã bị chính người mà mình sẽ gọi là mẹ, bị những kẻ khoác áo bác sĩ nhẫn tâm cắt đứt sự sống.

Vì điều gì mà có những con người có thể độc ác đến vậy? Chính sự vô trách nhiệm của người làm cha mẹ và việc bất chấp mọi đạo lí để kiếm tiền của những kẻ khoác trên mình chiếc áo blu trắng... đã khiến cho những điều kinh khủng nhất xảy ra. Tự hỏi, họ có biết việc làm của mình là tội ác?

Bởi pháp luật Việt Nam nghiêm cấm tất cả các hành vi phá thai trên 22 tuần tuổi, trừ những trường hợp bệnh lý bắt buộc phải đình chỉ thai. Có nghĩa, đừng nói rằng tôi mang thai con mình, muốn đẻ hay phá là quyền của tôi; cũng đừng nói, tôi là bác sĩ, chỉ làm theo yêu cầu của người bệnh... chưa nói đến luật nhân quả, mà pháp luật hiện hành cũng không khoan hồng cho hành vi vô nhân tính.

Chưa kể, việc phá thai không an toàn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, có thể gây tử vong mà còn gián tiếp gây vô sinh ở nữ giới. Có không ít trường hợp chỉ vì sai lầm  tuổi trẻ nhất thời khiến cho thiên chức làm mẹ không bao giờ có thể thực hiện, ngay cả khi có đánh đổi bằng tất cả tiền bạc.

Nói như vậy không có nghĩa ta được phép sống buông thả, tùy tiện, chửa đẻ tùy thích, vô trách nhiệm. Chỉ là phải biết, mọi thứ liên quan đến sinh mệnh, đều phải cẩn trọng. Cẩn trọng để ít nhất không biến mình thành kẻ ác.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1