GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Khơi thông cơ chế, thúc đẩy nguồn lực

Đăng lúc: 07/11/2019 08:38 (GMT+7)

Một vấn đề vừa được kiến nghị tại kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV đó là: Hộ kinh doanh cá thể đang đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước, nhưng gần như họ lại không được hỗ trợ về pháp lý, tham gia xúc tiến đầu tư, thương mại, cũng như được trao cơ hội tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi...

Rõ ràng đây là một trong những vấn đề rất đáng được quan tâm, cần có sự điều chỉnh phù hợp, để khuyến khích nguồn lực kinh tế này đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước, tạo ra một sự bình đẳng về chính sách.

Hộ kinh doanh cá thể xét về bản chất là loại hình doanh nghiệp siêu nhỏ, nhưng do chưa được định danh rõ ràng về mặt pháp lý nên bị hạn chế về quyền kinh doanh. Cùng với đó, công tác quản lý Nhà nước ở khu vực này còn ít nhiều thiếu đi sự minh bạch, khiến hộ kinh doanh không được thúc đẩy để lớn lên.

Đây là những bất lợi khiến hộ kinh doanh cá thể dễ phải chịu thiệt thòi từ sự cạnh tranh không lành mạnh, cũng như thường bị gây khó bởi nạn tham nhũng vặt.

Thực tế ghi nhận có không ít hộ kinh doanh cá thể đã bị chèn ép, mà lẽ ra nếu được trang bị kiến thức, hỗ trợ kỹ năng và tạo cơ hội, thì họ đã có thể làm chủ được tình huống, biết cách bảo vệ mình trước những rủi ro. Bên cạnh đó, có những hộ kinh doanh cá thể có khát vọng vươn lên, đã có thể mở rộng sản xuất, kinh doanh để lớn lên thành doanh nghiệp hoặc có doanh thu lớn hơn nếu như họ tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi, hưởng lợi từ các chính sách về thuế...

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tạo cơ hội xúc tiến đầu tư, thương mại là việc nhiều cơ quan như các sở: Tư pháp, Công thương, Tài chính, Trung tâm xúc tiến thương mại - du lịch hay Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các hiệp hội doanh nghiệp thường xuyên tổ chức nhằm giúp doanh nghiệp được kiến tạo cơ hội, có thêm kiến thức, kỹ năng. Trong khi đó hộ kinh doanh cá thể gần như chẳng được trang bị gì. Họ phải tự mò mẫm tạo lập cơ hội cho mình trong khi các nghĩa vụ về thuế, phí... vẫn phải thực hiện như doanh nghiệp.

Đây là nghịch lý, càng cần được tháo gỡ, khi mà khu vực kinh tế tư nhân hiện đóng góp 40% GDP cả nước, nhưng trong đó doanh nghiệp tư nhân chỉ đóng góp vỏn vẹn có 10%, còn lại 30% lại thuộc về những hộ kinh doanh cá thể, theo như số liệu công bố của đại biểu Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2019.

Theo quy định thì chỉ có doanh nghiệp mới được hỗ trợ, nhưng để thay đổi điều này chúng ta cũng không thể ép các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp ngay được. Việc này cần phải có thời gian và các điều kiện thiết yếu.

Về căn bản, chỉ có thể khoác lên người họ “tấm áo” pháp lý mới bằng cách đưa hộ kinh doanh cá thể vào phạm vi điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp với những quy định pháp lý tối giản, minh bạch, bảo đảm sự bình đẳng cho các hộ kinh doanh để họ có thể sản xuất, kinh doanh một cách sòng phẳng.

Cùng với đó, các cơ quan thuế, tài chính, ngân hàng cần nghiên cứu để hộ kinh doanh cá thể được thụ hưởng chính sách về thuế, cũng như dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi... Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, minh bạch các quy định của Nhà nước để hộ kinh doanh cá thể biết, ứng xử phù hợp với các cơ quan chức năng, tránh việc các cá nhân xấu trong bộ máy có biểu hiện vòi vĩnh, chèn ép hộ kinh doanh cá thể.

Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, một lực lượng không hề nhỏ và dự báo còn tăng trong thời gian tới khi nhu cầu dịch vụ của người dân ngày càng lớn hơn.

Xóa bỏ được nghịch lý này, chắc chắn sự đóng góp của hộ kinh doanh cá thể cho sự phát triển của kinh tế đất nước sẽ còn nhiều hơn nữa. Đó là là điều rất được mong đợi không chỉ riêng với khu vực kinh tế tư nhân.

Hoàng Phố

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1