GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Khoe thân trên di sản: Đâu chỉ là chuyện phản cảm

Đăng lúc: 14/10/2019 09:25 (GMT+7)

Bạn, tôi hay bất kì một người bình thường nào có suy nghĩ chắc cũng chẳng thể tưởng tượng, có một ngày mình có thể chủ động “khoe thân” ở nơi công cộng. Bốn người đàn ông trần truồng bên đèo Mã Pí Lèng với lí do “bảo vệ môi trường” hẳn nhiên không chỉ gây xôn xao mà còn khiến nhiều người bất bình.

Clip ghi lại cảnh một nhóm đàn ông không mặc quần áo đi môtô khoe thân, chụp ảnh bên đèo Mã Pí Lèng và nhà hàng Panorama. Chủ nhân trong clip là một nhóm người từ Hà Nội thấy chuyện nhà hàng mà “bất bình” lên Hà Giang ngay. Họ đưa ra lý do của hành động này là “bảo vệ môi trường”.

Xin không bàn luận đến việc “thần kinh có bình thường” của nhóm người kể trên. Dù rằng, trước khi tạo nên sự việc, xã hội chưa ghi nhận bất cứ hành động “có vấn đề về thần kinh” nào từ họ. Bên cạnh đó, một trong bốn người họ còn là “ông trùm” trong giới truyền thông, một “hot facebook” có chút tiếng tăm.  Nên, thật khó để nói rằng, hành vi này chỉ là bộc phát hay không được kiểm soát.

Song, tại sao lại là Mã Pí Lèng và nhà hàng Panorama, ở vào thời điểm này? Không khó để suy luận, đây là địa điểm đang thu hút sự quan tâm của không chỉ truyền thông trong nước. Danh thắng đèo Mã Pí Lèng là thắng cảnh tuyệt đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho Hà Giang, nằm nghiêng bên cạnh là nhà hàng Panorama xây hơn 1 năm trời mà chưa được sự cấp phép của cơ quan chức năng. Kể ra sự “ăn theo” độ “nóng” di sản chẳng hề ngẫu nhiên chút nào.

Chỉ có điều, thay vì lựa chọn những việc gì đó tử tế, họ lại chọn cách khoe thân. Hành vi mà theo cách nói của người xưa thì đúng là vô tiền khoáng hậu. Đúng như mong muốn, chỉ sau thời gian ngắn, danh tính, tên tuổi của họ đã được cả cộng đồng biết đến, họ đã thực sự nổi tiếng. Song, đó là sự nổi tiếng đầy tai tiếng và đáng khinh bỉ. Chưa nói đến việc xúc phạm di sản, người trong cuộc liệu có biết rằng, hành vi của mình trước hết đã làm phiền và xúc phạm nhãn quan của người xung quanh?

Mượn di sản để khoe thân nhằm tìm kiếm sự nổi tiếng? Đây không phải vụ việc đầu tiên. Cách đây không lâu, một cô gái chụp ảnh khoe thân phản cảm ở phố cổ Hội An đã bị cơ quan chức năng tuýt còi. Tuy nhiên, nếu so với cô gái trong phố cổ, hành vi của nhóm đàn ông kể trên còn hơn cả sự táo bạo. Và sẽ không quá lời khi cho rằng đó là đỉnh điểm của sự trơ trẽn.

Đáng tiếc, trong xã hội hiện tại lại không thiếu những “hành vi lỗi” tâm hồn đầy chủ đích. Người trong cuộc chẳng những xem nhẹ bản thân, họ còn tự cho mình quyền coi thường cộng đồng, chà đạp lên chuẩn mực giá trị văn hóa của xã hội. Phải chăng, thay vì giáo dục hành vi hay xử lý qua loa, đã đến lúc cần đến những biện pháp răn đe, hình phạt đủ mạnh. Đó không chỉ là cách để chúng ta bảo vệ di sản. Rộng hơn, là để mỗi người phải chịu trách nhiệm về hành vi gây hại có chủ đích trong xã hội pháp quyền.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1