GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Khổ như học mùa hè

Đăng lúc: 21/05/2020 08:00 (GMT+7)

Đón con tan học vào cuối chiều, mồ hôi nhễ nhại, quần áo nồng nặc mùi khó chịu, bé nhà tôi than thở: “Mẹ đón muộn thế, về nhanh để con thay quần áo, nóng muốn chết luôn ấy”. Tôi cười trừ: “Bình thường con toàn than phiền mẹ đón sớm, không muộn muộn thêm tí để con còn chơi”.

Đúng tuổi cuối cấp 1, nội tiết tố sinh lý thay đổi, lại thêm ních trên người cả bộ quần dài, áo có cổ, nghịch cả ngày người dấp dính cũng phải thôi. Tôi an ủi con: Mùa hè là mùa nóng nực, con ít chạy nhảy thôi, chịu khó ngồi trong phòng mát.

Theo lịch học của các năm trước, đây là thời điểm tất cả các cấp học sinh chuẩn bị được nghỉ hè. Bọn trẻ con mỗi năm đều trông chờ kỳ nghỉ hè để được đi biển, được tắm bể bơi, thậm chí được ngủ vùi buổi trưa xuyên chiều. Ấy thế nhưng vì đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 mà lịch học của các con đã hoàn toàn thay đổi.

Từ năm 1956, Thủ tướng Chính phủ, đã ban hành chính sách giáo dục phổ thông của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có quy định: “Năm học phổ thông gồm 9 tháng, chia ra làm từng học kỳ để học tập đỡ căng thẳng và tiện ôn tập, tổng kết kinh nghiệm. Niên học khai giảng ngày 1/9 năm trước và kết thúc ngày 31/5 năm sau. Điều này phù hợp niên học ở các nước, tiện cho học sinh đi học nước ngoài để học sinh được nghỉ hè vào những tháng nóng nhất (6, 7, 8)”.

Đó không chỉ là quen lịch mà với điều kiện khí hậu cũng như kinh tế của nước ta, mùa hè có khí hậu khắc nghiệt, lại thêm nhiều địa phương khó khăn, học sinh thường đi làm thêm kiếm tiền trang trải cho việc học của năm sau; và cũng là thời gian để các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất, hoạt động chuyên môn cho năm học mới. Nhưng hơn hết đó là thời gian để trẻ nhỏ được thư giãn và có những hoạt động thể thao phù hợp.

Tuy vậy, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo mua hè năm 2020, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1OC; riêng tháng 5/2020 tại khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng cao hơn từ 1-2OC so với giá trị trung bình cùng thời kỳ.

Hẳn sẽ nhiều người đặt câu hỏi: Học thì cứ học, chơi thì cứ chơi. Nhưng với lịch học bù, lịch thi hiện nay, học sinh dù có chút thời gian để vui chơi cũng không thể có tâm lí thoải mái được. Đó là còn chưa kể trong điều kiện thời tiết nắng nóng, những trẻ nhỏ ở nông thôn, đi học vốn đã xa xôi lại 40 em ngồi trong một lớp học với 2-3 cái quạt tường kẽo kẹt quay. Chỉ tưởng tượng thôi người lớn đã thấy lử lả.

Muôn cái khổ, đặc biệt với trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, khổ vì không được chơi là cái khổ nhất. Mùa hè mùa chơi giờ đã là mùa... tiếp tục học.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1