GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Khi ngân sách Nhà nước bị lợi dụng...

Đăng lúc: 07/10/2019 08:51 (GMT+7)

Mới đây, câu chuyện tỉnh Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng để trang bị lắp camera tại nhà riêng của cán bộ lãnh đạo tỉnh, đã khiến dư luận không khỏi bất bình.

Theo đó, camera an ninh được lắp tại nhà riêng của 16 lãnh đạo tỉnh. Chưa nói đến chi phí lắp camera cao hơn nhiều so với giá trị trường, công luận đặt câu hỏi, từ bao giờ những cán bộ một tỉnh lại trở thành “mục tiêu cần bảo vệ”? Và phía sau chuyện lắp camera là gì, nếu đó không phải là biểu hiện rõ ràng nhất của tham ô, lãng phí.

Sau khi sự việc bị phản ánh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã khẳng định “chi như vậy là sai quy định”. Nếu đã sai thì phải sửa và đương nhiên, cũng phải xử lý theo đúng quy định. Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối ngày 2/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã lên tiếng: “Việc dùng ngân sách để lắp camera nhà riêng là không đúng. Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã quyết định thu hồi lại số tiền này, hủy quyết định trước đó... Như vậy, không chỉ rút kinh nghiệm mà cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc”.

Nếu như sự việc không được báo chí nêu, số tiền gần 1 tỷ đồng ngân sách Nhà nước rất có thể đã nghiễm nhiên bị sử dụng cho mục đích không chính đáng.

Từ vụ việc kể trên, dư luận và người dân cũng đặt ra câu hỏi về thực trạng việc chi sai ngân sách, sự tham ô, lãng phí tiền ngân sách của một bộ phận không nhỏ quan chức, lãnh đạo hiện nay?

Những công trình được đầu tư từ tiền ngân sách Nhà nước, khi lập dự án, dự toán kinh phí và mục đích sử dụng thì hoành tráng. Vậy nhưng, hãy nhìn những công trình tiền tỷ đầu tư dở dang, đội vốn, đắp chiếu không đưa vào sử dụng kéo dài nhiều năm. Hay những công trình chỉ mới hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng đã xuống cấp vì xây dựng không đảm bảo chất lượng, bị tham ô, rút ruột... Dù rằng, để một công trình do ngân sách Nhà nước đầu tư được thực hiện liên quan đến trách nhiệm, sự giám sát của rất nhiều ngành chức năng, cán bộ chuyên môn. Vậy nhưng, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho sự thất thoát?

Đáng buồn hơn, những sự lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước như vậy lại không hề hiếm. Thực trạng đó không chỉ ảnh hưởng đến ngân sách Nhà nước, nợ công tăng cao mà nghiêm trọng nhất chính là sự mất niềm tin của nhân dân.

Đất nước sẽ đi về đâu nếu như người dân trong xã hội đều ngầm hiểu nhà lầu, xe hơi của cán bộ, quan chức phần nhiều do lợi dụng chức vụ, quyền hạn mà có được. Thậm chí, nguy hại hơn khi người ta mặc định “quan thì tham”. Có nghĩa, những người có chức vụ mặc định cho mình cái quyền được tự do thò tay vào quỹ ngân sách, sử dụng tùy tiện, bất chấp, chỉ cần có lợi cho bản thân. Còn hậu quả thì mặc nhiên được đẩy về phía nhân dân.

Đó là thứ “tư duy nhiệm kì”... đã ăn sâu vào não bộ của một bộ phận quan chức bị thoái hóa biến chất bởi lòng tham vô đáy. Vậy nhưng, hãy nhìn những Nguyễn Bắc Son; Trương Minh Tuấn; Đinh La Thăng... từng một thời ngồi trên đỉnh cao quyền lực. Có người đã về hưu, người còn đương nhiệm. Nhưng, đã qua rồi cái thời “hạ cánh an toàn”.

Hãy nhìn những cán bộ tham ô, gây thất thoát tiền của nhân dân đang phải dành những năm cuối đời nơi vòng lao lý để trả giá sai lầm mà mình đã gây ra khi còn đương chức quyền. Đó chính là sự răn đe, lời cảnh tỉnh cho những kẻ làm quan thoái hóa, biến chất.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1