GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Khách hàng... hiểu biết

Đăng lúc: 02/12/2019 09:42 (GMT+7)

Những ngày này, câu chuyện chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng phát đi thông báo không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết như đã kí với khách hàng khiến không chỉ các nhà đầu tư trực tiếp hoang mang. Những “lỗ hổng” bất lợi đã được chỉ ra và cuối cùng, người chịu nhiều rủi ro nhất lại vẫn là người dân đã bỏ tiền mua dự án.

Theo đó, trong thư gửi khách hàng, Công ty Thành Đô (chủ đầu tư dự án) dẫn ra nhiều lí do lí giải cho việc không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng. Bởi vậy, từ tháng 1/2020 công ty chấm dứt việc chi trả lợi nhuận với khách hàng mua Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Có nghĩa, không còn là nguy cơ nữa, rủi ro đã thực sự được đẩy về phía khách hàng - thượng đế.

Còn nhớ, cách đây không lâu, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng rầm rộ quảng cáo cho dự án và điểm nhấn chính là ở mức cam kết lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Thậm chí, không ít người có “máu mặt” cũng được các chủ đầu tư chọn mặt gửi vàng để lên tiếng khẳng định cho thêm phần chắc chắn. Mọi thứ hấp dẫn đến nỗi, ngay đến học sinh tiểu học cũng tính ra, chỉ cần đi vay ngân hàng để mua dự án là đã có lời.

Vậy nhưng, cuộc đời đúng không dễ như tính và cuộc đời cũng chẳng phải là mơ. Lợi nhuận chưa được bao nhiêu, hàng loạt  khách hàng của dự án đang phải đối mặt với tình trạng nợ nần, thậm chí là tay trắng. Đúng kiểu, nhà của ngân hàng, còn món nợ thuộc về bạn!

Đây không phải lần đầu tiên câu chuyện về rủi ro đầu tư ở các dự án bất động sản (BĐS) khiến dư luận hoang mang. Còn nhớ trước đó, có một thời gian, đất tại đảo ngọc Phú Quốc đắt khủng khiếp bởi những lời hứa kiểu đầu tư chắc chắn sinh lời hay sắp có dự án abc. Điều này thu hút các nhà đầu tư trong Nam ngoài Bắc ùn ùn trở về đây săn đất, buôn đất. Người ta đầu tư theo kiểu nghe đồn và bởi sự dẫn dắt của giới cò mồi BĐS. Để rồi, tình trạng nóng tạm thời ấy chẳng kéo dài được bao lâu. Chấp nhận lỗ vốn để tháo chạy khỏi đảo ngọc Phú Quốc như một điều đã được dự báo trước.

Ngay tại thị trường BĐS Thanh Hóa cũng không tránh khỏi điều này. Đã có hàng loạt dự án được mở ra với những quảng cáo có cánh, hấp dẫn, đánh trúng tâm lí người mua. Tuy nhiên, bên cạnh các dự án làm ăn nghiêm túc, tuân thủ quy định thì cũng có không ít những trường hợp chủ đầu tư vi phạm, thổi phồng dự án, đánh lừa khách hàng nhằm trục lợi. Để rồi, có không ít khách hàng vì tin tưởng và thiếu hiểu biết đã bỏ tiền để mua “bánh vẽ”, dự án chậm tiến độ, chây ì, không đúng cam kết... Người ta chua chát: Chưa bao giờ sự cam kết của các chủ đầu tư lại “rẻ” đến vậy.

Bong bóng BĐS là lời cảnh tỉnh được các chuyên gia, nhà kinh tế nhắc đến nhiều lần. Nhưng vì lợi nhuận, chạy theo xu hướng và lòng tham đã khiến các nhà đầu tư - khách hàng - thượng đế bỏ ngoài tai tất cả những cảnh tỉnh, lao theo cơn sốt thị trường. Nhưng làm kinh tế chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, đừng tin ai đó nói rằng “làm giàu không khó”, nhất là với lĩnh vực mà mình không am hiểu. Là người ngoại đạo, chúng ta sẽ không bao giờ biết hết các chiêu trò của thị trường BĐS.

Bất cứ người lao động chân chính đều hiểu, tiền mình kiếm được từ mồ hôi, công sức vốn rất vất vả. Đừng chạy theo xu hướng, đừng bị dẫn dắt bởi đám đông, nhất là “cò mồi” trong giới BĐS.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1