GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Họa từ miệng...

Đăng lúc: 05/12/2019 09:31 (GMT+7)

Vẫn thường nghe trong dân gian có câu: “Họa từ miệng mà ra”. Điều này đúng không chỉ ở nghĩa đen mà còn cả ở nghĩa bóng. Người thông minh đến nhường nào, việc cẩn trọng trong lời nói cũng là cần thiết. Nếu không, “vạ miệng” chắc chắn chẳng trừ ai. Và điều này, với trường hợp BTV Quốc Khánh của đài VTV trong phần bình luận sau trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia tối 1/12 vừa qua là một ví dụ.

Những ngày này, người hâm mộ thể thao cả nước đang hướng về Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 30 với sự cổ vũ, kì vọng về những thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam. Trong đó, tâm điểm là những trận cầu của đội tuyển bóng đá nam U22.

Trên thế giới, bóng đá được ví là môn thể thao vua, ở Việt Nam cũng vậy. Đặc biệt dưới thời vị huấn luyện viên tài ba Park Hang Seo thì tình yêu, sự ủng hộ của cổ động viên nước nhà dành cho đội bóng Quốc gia thực sự vô cùng nhiệt huyết. Đáp lại tình yêu đó, các cầu thủ của chúng ta trong mỗi trận đấu đã thi đấu, cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo và niềm tự hào hai tiếng Việt Nam! Trong khuôn khổ của vòng đấu bảng SEA Games 30, dù có thể còn những lỗi này nọ, nhưng kết quả cuối cùng ở mỗi trận đấu của đội tuyển Quốc gia về cơ bản đã khiến người hâm mộ hài lòng.

Trận đấu với đối thủ U22 Indonesia diễn ra tối 1/12 quả thực đã mang đến cho người hâm mộ nhiều xúc cảm. Dù bị dẫn trước nhưng với tinh thần, ý chí và quyết tâm thi đấu quả cảm, các cầu thủ của chúng ta đã lội ngược dòng giành chiến thắng đầy ấn tượng. Kết thúc trận đấu, mọi thứ nhẽ ra nên được khép lại với dư âm tốt đẹp. Nhưng, chỉ vì những lời bình luận bông đùa, cợt nhả của BLV nhà đài và khách mời đã khiến dư luận phẫn nộ và chỉ trích.

Có thể trong trận đấu ấy, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã thi đấu chưa thực sự xuất sắc. Đó cũng không phải điều gì đó quá kì lạ. Bởi, ngay cả danh thủ thế giới thì “phong độ nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”. Huống hồ, Bùi Tiến Dũng vẫn là một thủ thành trẻ, chưa thực sự nhiều kinh nghiệm thi đấu. Nhưng những gì anh thể hiện từ “Thường Châu tuyết trắng” đã phần nào để HLV Park và người hâm mộ tin tưởng ở tài năng, cho anh cơ hội. Đương nhiên, bản thân Bùi Tiến Dũng hay bất cứ cầu thủ nào khác cũng đều hiểu, cơ hội không đến nhiều lần.

Có thể, bình luận của BLV Quốc Khánh chỉ đơn thuần là sự cợt nhả, mua vui và không có ý xúc phạm. Nhưng, nó chỉ đúng nơi quán nước vỉa hè hay lúc trà dư tửu hậu. Còn khi lên sóng đài Quốc gia, nó thực sự đã đi quá giới hạn được phép. Mang sai lầm người khác ra để châm chích, đùa cợt thì dù biện luận cỡ nào cũng là một sự không hay và không nên. Sự việc nên chăng được nhìn nhận như một tai nạn, sự cố nghề nghiệp để người trong cuộc rút kinh nghiệm.

Với người hâm mộ môn bóng, BLV Quốc Khánh không phải gương mặt xa lạ. Không thể phủ nhận, anh là một BLV có tài. Không chỉ bởi lối dẫn có duyên, cách phản biện, phân tích sắc sảo pha chút hóm hỉnh và khá nhẹ nhàng. Vậy nhưng, trong sự việc diễn ra sau trận đấu tối 1/12 thì Quốc Khánh quả thực đã sai! Có thể, anh chỉ muốn khán giả được thoải mái sau 90 phút căng thẳng theo dõi trận đấu. Nhưng, có những sự vô tư nếu đi quá mức sẽ trở thành vô duyên. Và sự vô duyên này, chẳng thể đổ tại ai. Đơn giản, nó thực sự là “họa từ miệng mà ra”.

Nhắc đến họa miệng, có mấy ai trong cuộc đời không mắc phải. Người khôn cố gắng chỉ mắc một lần, người dại cứ phải “rút kinh nghiệm”, bị người đời chỉ trích. Để răn con người tránh vạ miệng, cẩn thận khi phát ngôn, người xưa chẳng phải đã dạy “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Nhắc lại để thấy, cẩn trọng trong lời nói, xưa nay vẫn là điều cần thiết.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1