GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Hiện đại hóa nền hành chính

Đăng lúc: 30/11/2017 11:09 (GMT+7)

Trong sự nỗ lực, chuẩn bị rốt ráo với quyết tâm cao, sáng ngày 28/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chính thức cắt băng khai trương, đưa vào sử dụng Trung tâm hành chính công tỉnh. Đây được đánh giá là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các dòng tiền vào phục vụ phát triển kinh tế tỉnh Thanh.

Thủ tục hành chính (TTHC) vốn là công cụ, phương tiện quan trọng để các cơ quan hành chính thực hiện việc quản lý xã hội. Nhưng đó cũng là cầu nối để chuyển tải các quy định cụ thể về chính sách của Nhà nước vào cuộc sống, đảm bảo cho người dân, tổ chức tiếp cận và thực hiện tốt các chính sách, trong đó, cơ bản và chủ yếu là thực hiện các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân, tổ chức.

Ấy thế nhưng, trong cả thời gian dài nó lại là vấn đề "nóng", cả từ nghị trường cho đến đời sống xã hội. Đã có không ít người còn định nghĩa "hành là chính".

Thế rồi từ Trung ương cho đến các địa phương đồng loạt đẩy mạnh cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách TTHC. Và mới đây, Nghị quyết số 18 của Bộ Chính trị (Khóa XII) đã được ban hành Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đây là những việc làm khẳng định quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước các cấp, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Ở Thanh Hóa, nhiệm vụ cải cách hành chính đã được triển khai thực hiện từ lâu và xem là trọng tâm, xuyên suốt. Từ năm 2011, BCH Đảng bộ tỉnh (Khóa XVII) đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Kể cả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII cũng xác định đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một trong 4 khâu đột phá chiến lược để phát triển.

Từ chủ trương đúng, các cấp chính quyền đã vào cuộc mạnh mẽ để thực hiện. Những bộ phận một cửa, một cửa liên thông ở UBND các cấp đã được ra đời, giúp giải quyết nhanh, gọn TTHC cho các tổ chức, cá nhân. Thế nhưng, những bộ phận này vẫn chưa phải là sự đột phá, bởi người dân và doanh nghiệp vẫn phải đến rất nhiều cơ quan, đơn vị. Đối với cấp tỉnh thì việc đi lại sẽ nhiều hơn do phải liên quan đến nhiều sở, nhiều ngành ở cách xa nhau.

Trung tâm Hành chính công ra đời đã khắc phục được nhiều bất cập của bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Từ nay, khi cần được giải quyết các liên quan đến nhiều sở, ngành cấp tỉnh, người dân và doanh nghiệp chỉ cần đến Trung tâm Hành chính công giải quyết. Ở đây người dân và doanh nghiệp sẽ được cán bộ của trung tâm hướng dẫn về thủ tục hồ sơ, trình tự xử lý, được viết phiếu hẹn ngày trả kết quả, thậm chí được nhận kết quả tại nhà theo đường bưu điện.

Theo danh mục được duyệt, Trung tâm Hành chính công tỉnh Thanh Hóa sẽ giải quyết 1.236/1.427 thủ tục của 15 sở, ban, ngành.

Việc ra đời Trung tâm Hành chính công đã khẳng định sự quyết tâm cao trong cải cách TTHC của tỉnh. Đó là sự đột phá trong hành trình hiện đại hóa nền hành chính. Đây cũng là câu trả lời cho cam kết mạnh mẽ Thanh Hóa sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp vào đầu tư.

Đỗ Đức

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1